Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:48, Chủ Nhật, 02/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Báo động tình trạng nông dân bỏ ruộng

(ANTV) - Tình trạng nông dân bỏ ruộng hoang là thực trạng nan giải của ngành nông nghiệp và của nhiều địa phương hiện nay. Tại Hà Tĩnh trong vụ hè thu năm nay, thực trạng này không những không được cải thiện mà còn có phần trầm trọng hơn, khi có hàng trăm ha lúa hè thu bị bỏ hoang hoặc để lúa chết.

Bên cạnh những nguyên nhân cố hữu thì đợt dịch đạo ôn trong vụ Đông Xuân vừa qua, cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của người sản xuất.

Cánh đồng ruộng tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, trái hẳn với khung cảnh bà con nông dân tấp nập xuống giống, thì có đến 80% diện tích lúa Hè Thu ở đây đều bỏ hoang.

Hiện trên địa bàn huyện Đức Thọ có khoảng 250 hecta lúa bị bỏ hoang, trong đó tập trung ở các xã Tùng Ảnh, Đức Viên và thị trấn Đức Quang. Thực trạng nông dân bỏ hoang ruộng vụ Hè Thu đã kéo dài nhiều năm nay, song chính quyền địa phương hiện vẫn chưa có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này.

Vụ Hè Thu năm nay, Hà Tĩnh dự kiến đưa vào gieo trồng khoảng 44 nghìn  hecta lúa Hè Thu. Đến nay vẫn chưa con số thống kê chính xác có bao nhiêu hecta đất bỏ hoang, không riêng gì huyện Đức Thọ mà tại các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Cẩm Xuyên.... nhiều hộ dân cũng bỏ hoang ruộng không sản xuất.

Thực trạng  này không chỉ gây lãng phí về tư liệu sản xuất, mà sẽ còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh lương thực trên địa bàn, nhất là khi vụ Đông Xuân vừa rồi bà con nông dân Hà Tĩnh đã chịu một vụ mùa thất bát.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng