Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội sẽ có 96 điểm nhận diện nông sản an toàn

(ANTV) - Hà Nội sẽ có 96 điểm bày bán giúp người tiêu dùng nhận diện và mua sắm các sản phẩm nông sản an toàn và đặc sản Nam Bộ.

Cụ thể, tại 12 quận trên toàn Thủ đô sẽ có các điểm bày bán và giới thiệu các sản phẩm nông sản được chứng nhận an toàn, bảo đảm chất lượng. Riêng tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ có 20 gian hàng.

Hoạt động này nằm trong chương trình Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn và đặc sản Nam Bộ tại Hà Nội, diễn ra từ ngày 12-18/8, do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức.

Ban Tổ chức chương trình cho biết, các loại nông sản an toàn, đặc sản của Nam Bộ được giới thiệu tại tuần lễ khá phong phú, đa dạng với khoảng 100 mặt hàng, tiêu biểu như bưởi da xanh Bến Tre, dừa xiêm Bến Tre, dưa lưới Bình Dương, cam xoàn Tiền Giang, nước mắm Phú Quốc

Bạc Liêu: Rầy nâu đe dọa trà lúa hè thu

Trà lúa hè thu của tỉnh Bạc Liêu đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh làm đồng, tuy nhiên, nông dân đang phải đối mặt với tình trạng rầy nâu hại lúa. Theo nông dân, mặc dù ngay từ đầu vụ, bà con đã chủ động phòng ngừa, nhưng năm nay tình hình rầy nâu lại có chuyển biến phức tạp, xuất hiện nhiều hơn với mật độ rầy cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Do đó, nông dân đang rất lo lắng cho năng xuất của trà lúa. Các biện pháp diệt rầy đang được bà con khẩn trương thực hiện.   

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bạc Liêu, hiện toàn tỉnh có khoảng 27 ngàn hecta lúa bị nhiễm rầy, trong đó có 18 ngàn hecta cần phòng trừ và trong số này có 7.500 hecta bị nhiễm rầy nặng, diện tích bị nhiễm rầy rãi đều trong toàn tỉnh. Hiện nay, rầy nâu đang nở rộ với mật độ rất cao, trung bình từ 3 ngàn đến 4 ngàn con trên 1m2, có nơi cao lên tới 7 ngàn đến 8 ngàn con trên 1m2. Rầy nâu xuất hiện nhanh, nở rộ với mật độ cao khiến cho nông dân không kịp trở tay dù trước đó đã có phun thuốc phòng trừ. Với mật độ rầy cao như thế và đang gây hại trên diện rộng, nếu không có biện pháp phòng trừ đúng cách và kịp thời thì nguy cơ cháy rầy là rất lớn.

Bên cạnh bệnh rầy nâu thì các bệnh bệnh đạo ôn, cháy bìa lá cũng đang gây hại trên trà lúa. Để phòng trừ tốt các loại sâu, bệnh này, nông dân nên phát hiện bệnh sớm, sử dụng một trong những loại thuốc đặc trị để phun xịt khi bệnh vừa chớm xuất hiện. Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo nông dân nên lưu ý phun xịt thuốc ướt đều hai mặt lá lúa. Sau khi phun xịt từ 3 đến 5 ngày phải kiểm tra lại ruộng lúa, nếu phát hiện vết bệnh chưa khô, có dấu hiệu vết bệnh mới phải phun xịt lại lần thứ hai. Đồng thời, các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, thông báo, hướng dẫn cho nông dân kịp thời phòng trừ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh đạo ôn, rầy nâu, cháy bìa lá gây ra cho lúa.

BT
Thăm dò khán giả