Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 2, 15/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Nâng cao trách nhiệm chống buôn lậu từ cơ sở

(ANTV) - Báo cáo công tác Chống buôn lậu 8 tháng đầu năm 2014 của BCĐ về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Hà Nội (BCĐ 389) cho thấy, tính đến ngày 25/8, lực lượng chức năng đã kiểm tra hơn 27.000 vụ, xử lý 10.600 vụ, khởi tố hình sự 31 vụ đối với 34 bị can.

Tổng số tiền phạt hành chính, thu ngân sách, tịch thu hàng hóa là 1.292 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì Hà Nội vừa là địa bàn tiêu thụ, vừa là nơi trung chuyển của hàng lậu, gian lận thương mại nên những tháng cuối năm nay, tình hình thị trường vẫn rất phức tạp.

Tình hình buôn lậu diễn biến rất phức tạp vào cuối năm

Theo Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, địa bàn trọng điểm để lực lượng chức năng tăng cường chống buôn lậu dịp cuối năm là các chợ đầu mối lớn như: chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm), chợ Hà Vĩ (Thường Tín); chợ gia cầm giống Đại Xuyên, ga Hà Nội, ga Gia Lâm, sân bay quốc tế Nội Bài…

Ông Lâm Quốc Hùng, trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung xử lý hàng kém chất lượng tại chợ Đồng Xuân, xóa tụ điểm thuốc lá điếu tại khu vực Bờ Hồ. Bên cạnh đó, sẽ kiểm soát chặt hoạt động buôn bán tại các tuyến phố: Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường."

Một trong những giải pháp được Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội nêu ra đó là sẽ gắn trách nhiệm chống buôn lậu tới lực lượng chức năng tại cơ sở. Bởi lẽ, qua thực tế nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện đã cho thấy, lực lượng này đều nắm rõ các tụ điểm tập kết hàng lậu cũng như thủ đoạn của các đối tượng vi phạm, nhưng vấn đề là họ có quan tâm xử lý hay không?

Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội sẽ gắn trách nhiệm chống buôn lậu
tới lực lượng chức năng tại cơ sở

Bà Nguyễn Thị Huệ, trưởng ban chỉ đạo 389 Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: "Nếu cơ sở nào có vi phạm, có vụ việc được phát hiện, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm tới các thành viên phụ trách địa bàn."

Để kiểm soát tốt thị trường trong những tháng cuối năm, trưởng BCĐ 389 TP Hà Nội yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo và Ban Chỉ đạo 389 các quận huyện, thị xã cần tích cực triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đó là tiếp tục công tác điều tra cơ bản, nắm bắt tình hình thị trường, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng ở Trung ương và các tỉnh biên giới phía Bắc; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chống buôn lậu.

 

BT
Thăm dò khán giả