Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Giá nước tại chung cư cao bất thường

(ANTV) - Câu chuyện nước sạch đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận thời gian qua. Bên cạnh nỗi lo thiếu nước, mất nước sinh hoạt thì chuyện tính giá nước tại các chung cư cũng đang gây ra nhiều bức xúc khi mà tiền nước sinh hoạt luôn cao hơn so với qui định của nhà nước.

Tại cụm chung cư CT3, khu đô thị Mỹ Đình 2, Hà Nội, theo như nội dung của các hóa đơn của khu chung cư, thì giá bán nước sinh hoạt của cụm chung cư này đang cao hơn 30% so với qui định của thành phố.

Ông Tô Ngọc Trung người dân chung cư CT3, khu đô thị Mỹ Đình 2, Hà Nội chia sẻ: Họ thu tăng 30% so với giá qui định của thành phố. Trong đó có 5% VAT họ nộp cho nhà nước, còn lại dân chúng tôi phải chịu quản lý phí 10% và 15%hao hụt nữa là 25%. Từ tháng 7 đến tháng 9.2014 là chúng tôi phải chịu cái chi phí là 39%.

Còn tại khu đô thị Dream Town, cũng nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, người dân cho biết, kể từ ngày chuyển về sinh sống tại tòa nhà, tiền nước sinh hoạt luôn cao hơn so với qui định của thành phố.

Theo như giải thích từ ban quản lý tòa nhà, giá nước trên bao gồm cả phí hao mòn đường ống, phí dịch vụ,... Thậm chí, lượng nước thất thoát cũng được tính vào tiền nước của người dân.

Ông Nguyễn Khắc Tín, người dân khu đô thị Dream Town, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Chúng tôi chịu đây theo văn bản họ nói là chịu cả cái tổn hao đường ống và phí bảo trì trên hệ thống nước này. Sau này họ nói họ có cả cái dịch vụ là đi ghi số điện số nước chúng tôi cũng phải trả tiền. Mà ở nội thành có bao giờ có những cái phí như vậy đâu.

Có 1 thực tế đang tồn tại ở các chung cư và khu đô thị mới tại Hà Nội, đó là giá nước người dân phải chi trả luôn cao hơn so với qui định của thành phố.

Theo lý giải của sở Xây dựng thì các đơn vị cung cấp nước chỉ chịu trách nhiệm đối với lượng nước tại đồng hồ tổng tại các chung cư, còn việc tính thêm các chi phí như hao mòn, thất thoát lại phụ thuộc vào chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà. Điều này đã dẫn tới nhiều bất cập, khiến cho các chủ đầu tư hoàn toàn chủ động trong việc tính giá nước sinh hoạt.

Trưởng phòng hạ tầng cấp thoát nước, sở Xây dựng Hà Nội, ông Lê Hồng Quân đề cập đến vấn đề này: Các chủ đầu tư khi mà bán nhà thì không phải là bán được ngay một lúc. Thế nên họ thành lập ban quản trị khu đấy. Vậy thì sẽ có câu chuyện là họ sẽ quản lý mạng nội bộ ấy thì chuyện mà tăng giá thì ngay trong quyết định 01 của thành phố năm 2013 cũng đã nêu rõ cái này là sẽ có phần chênh đó và phần chênh đó sẽ được tính cho các hộ gia đình. Tùy từng khu khác nhau, khu nào quản lý tốt thì cái chi phí về quản lý nó thấp, hoặc là lượng thất thoát trong nội bộ nó tốt thì giá sẽ sát với giá của thành phố qui định.

Trong chiến lược nhà ở, chính phủ luôn xác định chung cư là loại hình nhà ở ưu tiên phát triển. Tuy nhiên thì với những qui định hiện tại, người dân chung cư dường như đang không được bảo vệ về quyền lợi, khi mà trên vai họ là những gánh nặng của khoản chênh lệch về giá điện, nước, dịch vụ so với những người lựa chọn nhà đất.

 

BT
Thăm dò khán giả