Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 4, 18/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát thị trường dịp Tết

(ANTV) - Như thường lệ, vào thời điểm cuối năm, thị trường hàng hóa tại thủ đô Hà Nội trở nên sôi động, đồng thời, tình hình buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng cũng nóng lên, hành vi gian lận thương mại cũng diễn ra phổ biến. Trong cuộc họp báo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội diễn ra vào chiều 17/11, vấn đề này đã được Ban chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội báo cáo và được các cơ quan báo chí quan tâm sâu sắc.

Báo cáo tại cuộc họp báo, Đại diện Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội cho biết: 10 tháng đầu năm 2015 đã tổ chức thanh tra, kiểm tra hơn 54 nghìn vụ, tổng số vụ xử lý hơn 16 nghìn vụ; đã khởi tố hình sự 72 vụ với 98 bị can. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu ngân sách, tịch thu hàng hóa lên đến hơn 2000 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về vấn đề quản lý bán hàng đa cấp trên địa bàn Hà Nội như thế nào, khi hoạt động này đang gây ra nỗi khổ cho nhiều người dân.

Ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Vấn đề bán hàng đa cấp hiện nay rất nóng, nhưng hiện nay cái phân quyền quản lý cấp trên cấp dưới cũng chưa rõ. Nếu mà quản lý con số bán hàng đa cấp được đăng ký với Sở công thương thì đơn giản, nhưng vấn đề là người ta cứ bán hàng đa cấp mà không cần đăng ký. Để giải quyết tận gốc chúng tôi phải nhờ đến cơ quan cảnh sát điều tra vì nhiều vụ rất phức tạp".

Một vấn đề khác làm nóng cuộc họp báo đó là quản lý hoạt động thương mại điện tử để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Khi phóng viên ANTV đặt câu hỏi về vấn đề trách nhiệm của lực lượng Quản lý thị trường trong lĩnh vực kinh doanh trên không gian mạng Internet, đại diện đơn vị này cho biêt sự chồng chéo trong phân quyền quản lý là một trong những nguyên nhân khiến công tác quản lý còn chưa được triệt để. Trong khi đây là kênh quảng bá tiêu thụ sản phẩm mới xuất hiện, việc quản lý thiếu triệt để sẽ dẫn đến tình trạng tiêu thụ sản phẩm kém chất lượng qua hình thức này.

Ông Nguyễn Công San - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Về thương mại điện tử thì đến các cháu sinh viên ở trong ngõ xóm thôi cũng quảng cáo là bán hàng. Chúng tôi nhận định đánh giá là cái thương mại điện tử là hình thức để hàng trôi nổi hàng vi phạm bán dễ nhất. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để kiểm tra rồi".

Cũng trong cuộc họp báo, đại diện Sở công thương Thành phố Hà Nội cũng đã thông tin về kế hoạch Bình ổn giá cả hàng hóa dịp Tết; kế hoạch Tổ chức các sự kiện trong Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2015 trong thời gian sắp tới.

Trong đó đáng chú ý là các điểm nhấn: chương trình đưa hàng bình ổn giá về nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất; "Hội chợ vàng khuyến mại" với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, tiêu dùng có thương hiệu trên thị trường.

BT
Thăm dò khán giả