Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 4, 25/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội chưa tính đến việc nhập khẩu thịt lợn

(ANTV) - Chiều 24/12, Tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, các sở, ban ngành của thành phố đã thông tin về tình hình chuẩn bị, cung ứng hàng hóa dịp Tết Âm lịch cho người dân thủ đô. Trong đó, lãnh đạo các sở nhận nhiều câu hỏi về đảm bảo nguồn cung và ổn định giá thịt lợn cho dịp Tết.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đã xác định lượng hàng hóa thiếu yếu phục vụ tính cho 2 tháng Tết. Đặc biệt về nguồn cung mặt hàng thịt lợn , theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, từ ngày 1 đến 16/12, sản lượng lợn hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng là 22.250 tấn và cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết. Sở Công thương Hà Nội cũng cho biết, Cục Quản lý thị trường và Sở tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra kiểm soát, công tác chống găm hàng.

Bà Trần Phương Lan, Phó Giám Đốc sở Công Thương Hà Nội cho hay, chỉ cần cục QLTT kiêm tra không găm hàng, không nên găm hàng, đến tết tỉ lệ xuất chuồng bật ra thì lúc đấy người chăn nuôi chịu thiệt hơn. Cục quản lý tăng cường, cục tài chính tăng cường kiểm tra giá bằng công cụ như vậy chusngta kiểm soát giá cả .
 
Trả lời câu hỏi báo chí về việc thành phố có cân nhắc nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài để bình ổn giá trong nước, đại diện Sở Công Thương cho rằng việc này rất cầm chừng bởi hiệu quả kinh tế không cao.
 
Bà Trần Phương Lan khẳng định, Hà Nội không cần tính đến bài toán nhập khẩu vì nhu cầu của người dân không mặn mà thịt lợn nhập khẩu, bên cạnh đó giá nhập khẩu khoảng 4 USD tương đương 150 ngàn thì đưa ra thị trường người dân không mặn mà, nên doanh nghiệp cũng dè chừng khi nhập khẩu. Khi dịch tả bộ công thương đặt vấn đề cấp đông thịt lợn thì một số cơ sở lớn vẫn còn thịt cấp đông nhưng lượng tiêu thụ chậm.
 
Hà Nội cũng khuyến cáo đến các trang trại, hộ chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt lợn không lợi dụng đẩy giá bán lên cao bất hợp lý đảm bảo phục vụ nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó Hà Nội cũng đã kết hợp chặt chẽ với trên 20 địa phương có sản lượng thịt lợn lớn thường xuyên cung ứng cho địa bàn Hà Nội để lấy nguồn cung về phục vụ nhân dân Thủ đô dịp tết Nguyên đán sắp tới .
BT
Thăm dò khán giả