Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 5, 18/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội - 20 năm hội nhập và phát triển

(ANTV) - Suốt 20 năm qua, Hà Nội đã không ngừng nỗ lực vươn lên, không ngừng hội nhập sâu rộng với thế giới và phát triển mạnh mẽ. Những đổi thay tích cực trong hai thập kỷ qua giúp Hà Nội ngày càng khẳng định vị thế, xứng đáng với danh xưng cao quý "Thành phố vì hòa bình". 

 

Thủ đô Hà Nội là đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, nơi diễn ra phần lớn hoạt động đối ngoại của Nhà nước, Hà Nội đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, an ninh để tổ chức các hội nghị quốc tế quan trọng. Có thể thấy sự an toàn, tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp được chứng minh qua hàng loạt hội nghị quốc tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian qua, như: Hội nghị Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2006, 2017; Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU-132) năm 2015; Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018).

Anh Gary Devitt, du khách cho biết: "Tôi cảm thấy cuộc sống ở Hà Nội rất thanh bình. Cuộc sống và con người ở đây rất thân thiện, cởi mở. Tôi đã sống ở nơi khác rồi nhưng đến khi đặt chân đến đây thì nơi đây luôn cho tôi cảm giác bình yên và an toàn."

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định: "Những gì mà chúng ta chứng kiến sau 20 năm chúng ta nhận vinh danh ấy cũng là 20 năm của đổi mới, cũng là 20 năm chúng ta khắc phục những hậu quả của chiến tranh và hội nhập với thế giới với đầy cơ hội và thách thức mà thách thức lớn nhất là thách thức với con người chúng ta, chúng ta có theo kịp không? Đổi mới là sự nghiệp lớn những mỗi con người cũng phải đổi mới theo đó."

Một trong những tiêu chí cốt yếu của “Thành phố vì hòa bình” theo quan điểm của UNESCO là phải đạt được những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhất là giáo dục thế hệ trẻ. Thành phố Hà Nội đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, coi đó như một trọng điểm ưu tiên trong chính sách phát triển. Hà Nội hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, trung học phổ thông; 100% xã, phường, thị trấn đạt phổ cập giáo dục tiểu học cho trẻ đúng độ tuổi; 83% đối tượng trong độ tuổi hoàn thành phổ cập trung học phổ thông.

Ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cho biết: "Trong lĩnh vực giáo dục, Hà Nội ngày càng có nhiều trường học, ĐH. Điều này cũng dễ hiểu khi mà kinh tế bùng nổ đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào. Vấn đề giáo dục cũng được hiện đại hóa và theo kịp sự phát triển của công nghệ khi có nhiều hình thức liên kết các cơ sở giáo dục với các cơ sở giáo dục của Canada, Australia."

Đến nay, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương được nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình”. Đó là một vinh dự và cũng là thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu này để cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai./.

BT
Thăm dò khán giả