Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 4, 30/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Giang: Hệ lụy từ việc tồn đọng khoáng sản

(ANTV) - Những đống quặng sắt, mangan không tiêu thụ được với khối lượng lên đến 30 vạn tấn đang nằm rải rác ở các khu mỏ khai  thác  khoáng sản  của Hà Giang.  Sự tồn đọng nguồn  tài nguyên  này đã kéo theo những hệ lụy lớn tác động đến kinh tế, xã hội  cũng như môi trường ở nhiều địa phương tại tỉnh này. 

Bản Lũng Pù, xã Thuận Hóa, một bản nằm sâu trong khu khai thác mỏ Lũng Giầy- Hà Giang. Thời gian qua, những chiếc xe tải trọng lớn ra vào nơi đây đã khiến con đường trước nhà của nhiều gia đình  tại  thôn bản này bị hư hỏng nặng. Giờ thì  xe ra vào ít hơn do  khoáng sản bị tồn đọng, nhưng ảnh hưởng của nó thì vẫn còn đó.

Ngôi nhà của chị Sèo Thị Dú, thôn Lũng Pù, xã Thuận Hóa, huyện Vị Xuyên, Hà Giang mỗi khi mưa xuống, những vũng nước lầy lội luôn là nỗi lo trong việc đi lại của chị cũng như của bao người khác.

Chị Sèo Thị Dú 

Chị Sèo Thị Dú nói: "Cuộc sống dưới chân bãi khai mỏ này vất vả lắm. Đường sá khó khăn, nguồn nước ô nhiễm, tồn đọng quặng không bán được, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng không nhỏ"

Sinh sống gần các bãi khai thác khoáng sản, ruộng vường, cây trồng của nhiều hộ gia đình bị bệnh vàng lá dẫn đến chết khô. Nhiểu giếng nước, nguồn nước  bị ô nhiễm cũng như bao hiểm nguy khác luôn rình dập người dân.

Chị Thượng Thị Viễn, thôn Mịch A, xã Thuận Hóa, Huyện Vị Xuyên, Hà Giang nói: "Khổ lắm. Nhiều bệnh lắm khi ở đây. Cây cối có lên được đâu. Chúng tôi kiến nghị phải dừng khai thác mỏ luôn.

Theo ghi nhận của ANTV, ở  Hà Giang, hiện nay có nhiều khu mỏ khai thác lộ thiên như mỏ Lũng Giầy, mỏ Tùng Bá, tất cả các mỏ nơi đây đều tồn đọng quặng sắt, chưa bán được vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là các doanh nghiệp khi khai thác quặng bán chỉ đầu tư máy móc, rồi đem bán quặng thô để kiếm lời trước mắt, gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Thêm nữa, máy móc, thiết bị khai thác, chế biến sử dụng công nghệ lạc hậu nên sản xuất ra quặng không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nên dẫn đến tồn đọng.

Hiện nay, những  đống quặng sắt chất cao như núi ở Hà Giang  nếu mưa xuống quặng sẽ gây ra thất thoát lãng phí tài nguyên, đó là chưa kể đến việc các loại khoáng sản khi mưa xuống sẽ bị cuốn trôi xuống các hộ dân cư, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người dân.

Hiện nay, có gần 20  công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Cùng với đó là sự tồn đọng khoáng sản kéo dài trong nhiều tháng qua. Các doanh nghiệp khai thác mỏ cũng như người dân sinh sống quanh vùng đang rất cần sự chung tay giải quyết đầy trách nhiệm của các cơ quan quản lý để tránh lãng phí nguồn tài  nguyên khoáng sản cũng như mang lại môi trường cho người dân không còn  bị ô nhiễm.

Ông Trần Văn Sơn

Và mới đây, trong buổi làm việc với phóng viên ANTV, khi được hỏi về trách nhiệm của tỉnh trong việc giải quyết tồn đọng khoáng sản kéo dài trong nhiều tháng qua, ông Trần Văn Sơn, Phó Chủ  tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: "Chúng tôi sẽ yêu cầu các doanh nghiệp vận chuyển quặng tồn về kho ngay, không để lộ thiên như thế này để làm ảnh hưởng tới bà con. Ngoài ra còn có các biện pháp khác để hạn chế ô nhiễm cuộc sống người dân".

Câu chuyện về tồn đọng khoáng sản đã và đang diễn ra tại Hà Giang. Mong rằng với trách nhiệm của tỉnh cũng như các giải pháp được đưa ra, những tồn đọng tài nguyên khoáng sản ở Hà Giang nói riêng cũng như ở cả nước nói chung sẽ được giải quyết nhanh chóng để góp phần làm cho cuộc sống của người dân gần các bãi khai mỏ bớt đi những nhọc nhằn chồng chất mà hiện  nay họ đang phải đối mặt./.

BT
Thăm dò khán giả