Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 22/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gọi vốn cộng đồng - hướng đi mới cho bạn trẻ khởi nghiệp

(ANTV) - Mới xuất hiện tại Việt Nam một vài năm trở lại đây và đã bước đầu thành công với một số dự án xuất bản, hình thức gọi vốn cộng đồng đang là một hướng đi tìm nguồn vốn mới của nhiều bạn trẻ khởi nghiệp.

Chỉ trong vòng 2 tháng kêu gọi trên mạng Internet, dự án Truyền thuyết Long Thần Tướng đã thu tổng số tiền lên tới 330 triệu đồng từ sự đóng góp của cộng đồng, xuất bản thành công tác phẩm truyện tranh đưa đến độc giả.

Với hình thức đầu tư qua dự án, những người bỏ vốn sẽ được nhận lại một món quà từ dự án tùy theo mức đóng góp. Đó là nền tảng của hình thức gọi vốn cộng đồng.

Tuy nhiên không phải dự án nào cũng thành công từ hình thức góp vốn cộng đồng. Khởi nghiệp trên mảng game online vốn tương đối rủi ro nên dự án trò chơi mới của các bạn trẻ gặp khá nhiều khó khăn trong việc gọi vốn truyền thống. Vì vậy, nhóm dự án đã lựa chọn hình thức gọi vốn cộng đồng. Song, chính bản thân họ cũng còn nhiều băn khoăn với hình thức mới này.

Anh Đinh Tuấn Anh - Trưởng nhóm dự án Racer Raider chia sẻ: Rủi ro là dự án gọi vốn thất bại ví dụ như mình đặt mục tiêu gọi vốn là 100 triệu và mình chỉ được khoảng 80 triệu thôi. Đó là rủi ro đầu tiên tức là mình không đạt được yêu cầu đó, mình phải trả lại tiền cho tất cả các bạn. Thứ hai là rất nhiều người chưa hiểu được hình thức gọi vốn này là gì vì thế họ sẽ nghĩ là mình lừa đảo và không góp vốn cho mình.

Chị Nguyễn Thu Hiền - Chủ dự án Loa gốm sơn mài Lily cũng chia sẻ: Mình nghĩ cái khó nhất để kêu gọi vốn cộng đồng đó chính là có một đơn vị nào đủ tin tưởng và đủ uy tín để có thể kêu gọi vốn cho các startup.

Ngay cả các nền tảng gọi vốn cộng đồng - những đơn vị trung gian đóng vai trò giới thiệu, kêu gọi vốn đầu tư từ các cá nhân cho start up cũng gặp nhiều khó khăn.

Mất gần 1 năm để có thể hoàn thành các thủ tục đăng ký kinh doanh nhưng do không có lĩnh vực tương ứng phù hợp với gọi vốn cộng đồng, nên công ty của chị Hằng đã phải đăng ký kinh doanh ở 19 lĩnh vực có liên quan.

Chị Phạm Thu Hằng - Đồng sáng lập Nền tảng gọi vốn cộng đồng FundStart cũng cho biết: Đăng ký kinh doanh xong và muốn làm việc với các đơn vị khác mà để hỗ trợ cho hoạt động của Funstart ví dụ như các cổng thanh toán điện tử, ví điện tử chẳng hạn, thì họ lại đặt thêm câu hỏi băn khoăn cho chúng tôi nữa là mô hình của bạn như là quỹ đầu tư ấy, kêu gọi vốn thì họ đòi giấy phép kinh doanh liên quan đến ngành nghề này. Nhưng thực chất chúng tôi chỉ là đơn vị trung gian giữa cộng đồng và chủ dự án để kêu gọi vốn mà thôi.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng mặc dù chúng ta chưa có một khung pháp lý đầy đủ về kêu gọi vốn cộng đồng, bao gồm cả việc bảo vệ sở hữu trí tuệ trong hình thức này, nhưng có thể xem đây là một hướng đi mới, mở đường phát triển vốn cho những người khởi nghiệp đặc biệt là ở một số lĩnh vực đặc thù.

TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho hay: Để kêu gọi được vốn cộng đồng theo tôi bản thân các dự án, ý tưởng về đầu tư này nó phải hướng tới cộng đồng, phục vụ trực tiếp cho cộng đồng cũng như mang lại các tiện ích, những cái lợi ích, kỳ vọng thì khi đó chúng ta có thể huy động vốn, thậm chí có thể huy động được những mạnh thường quân mà vốn dĩ họ không phải là những người đầu tư mạo hiểm.

Để gọi vốn thành công không chỉ cần một dự án đủ thuyết phục, một nền tảng gọi vốn uy tín mà còn cần sự tham gia đóng góp của đông đảo cộng đồng. Vì vậy, điều mong mỏi lớn nhất của những người khởi nghiệp khi chọn hình thức này chính là sự thấu hiểu và từng bước thay đổi nhận thức của xã hội.

BT
Thăm dò khán giả