Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Chủ Nhật, 10/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giống cây trồng trôi nổi - nông dân thiệt hại

(ANTV) - Là vùng phát triển nông lâm nghiệp trọng điểm của cả nước, Tây Nguyên hội tụ chủ yếu các loại cây trồng dài ngày như cà phê, cao su. Thế nhưng lâu nay, thị trường cây giống tại đây gần như đang bị thả nổi hoàn toàn, dẫn đến hệ quả nhiều nông dân mất mùa do mua phải các loại giống kém chất lượng.

Để chuẩn bị giống cà phê cho đợt tái canh, anh Trần Văn Đường tìm đến một vài đại lý bán giống trên đường Nguyễn Lương Bằng, thành phố Ban Mê Thuột. Chia sẻ về kinh nghiệm chọn đại lý giống, anh cho biết, hoàn toàn do chỉ dẫn của người quen mặc dù bản thân cũng không hề chắc chắn với sự lựa chọn này.

Anh Trần Văn Đường tại Krong Pắc, Đắc Lắc cho biết: Qua hỏi bên viện thì người ta bảo hết giống rồi. Cũng được người quen giới thiệu lên đây. Thì cũng cứ mua vậy thôi chứ biết làm sao? Cũng thực sự thấy băn khoăn không biết cái giống này có đảm bảo chất lượng được như mình muốn không á.

Trên con phố Nguyễn Lương Bằng nếu lấy viện nghiên cứu nông lâm nghiệp Tây Nguyên Eakmat làm trung tâm, thì bên phải, bên trái và ở tuyến phố đối diện, có đến trên 40 cửa hàng bán giống.

Điều đáng nói là những giống cây trồng được bày bán tại những cửa hàng này rất nhiều loại không có bao bì, nhãn mác hay hướng dẫn sử dụng theo quy định của pháp luật. Rủi ro nằm ở chỗ, đa phần các loại cây trồng tại Tây Nguyên đều là cây công, lâm nghiệp dài ngày, do vậy thời gian kiểm chứng giống cây trồng cũng khá dài.

Nếu người dân mua phải những loại hạt giống không đảm bảo chất lượng, và không có phương cách sử dụng, thì rất có thể phải năm đến mười năm sau người dân mới biết được chất lượng những loại hạt mình mua không đạt yêu cầu. Dẫn đến những thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn cho chính người nông dân.

Không chỉ bán giống không nhãn mác, các đại lý tại Tây Nguyên còn sử dụng nhái tên thương hiệu Eakmat của viện nông lâm nghiệp Tây Nguyên - vốn là  đơn vị duy nhất trên toàn tuyến phố này có chức năng nghiên cứu, tạo giống và cung cấp giống cây trồng - dẫn đến sự nhầm lẫn của người dân khi mua cây giống.

Ông Nguyễn Ngọc Báu, Viện trưởng viện khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nhấn mạnh: Chúng tôi cũng đã nhiều lần phối hợp với sở Nông nghiệp tỉnh Đắc Lắc để đưa những doanh nghiệp này vào diện quản lý nhưng các biện pháp này cũng không mấy phát huy kết quả. Trong số mấy chục doanh nghiệp Eakmat này thì cũng có không ít những cái doanh nghiệp làm ăn không có nghiêm túc từ cái nguồn cây giống, từ cái chất lượng cây giống. Thì lúc đó phần thiệt lại thuộc về người dân vì mua phải giống kém chất lượng.

Ông Nguyễn Hoài Dương, phó giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Đắc Lắc cũng nói: Các cơ sở này mỗi lần đi đến kiểm tra thì họ không hợp tác. Kiểm tra cơ sở thứ nhất thì các cơ sở còn lại đã đóng cửa hết rồi. Thêm vào đó thì cái nguồn nhân lực, chi phí cho công tác kiểm tra này nó cũng hơi hạn chế.

Thừa nhận thực tế nhưng lại không thể tìm ra giải pháp, thị trường giống cây trồng tại Đắc Lắc nói riêng và Tây Nguyên nói chung dường như đang được thả nổi hoàn toàn. Đã có không ít câu chuyện kinh tế buồn khi bà con nông dân mua phải loại giống không đạt chất lượng.

Và những câu chuyện như vậy chắc chắn sẽ còn lặp lại nhiều lần nếu sở nông nghiệp các địa phương không vào cuộc quyết liệt hơn trong việc quản lý giống cây trồng, mà trước mắt là giống mắc ca - một loại giống đang có nhu cầu cao tại Tây Nguyên.

BT
Thăm dò khán giả