Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng mạnh

(ANTV) - Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), 9 tháng của năm 2017 giao dịch trên thị trường trái phiếu Chính phủ tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016. Tính đến 21/9, thị trường trái phiếu Chính phủ có 570 mã niêm yết, giá trị vốn hóa đạt 987.360 tỷ đồng, tương đương với 22% GDP của năm 2016.

Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt con số kỷ lục 1.523 nghìn tỷ đồng, tăng 42,4% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, giao dịch outright đạt 778,5 nghìn tỷ đồng và giao dịch repo đạt 734,6 nghìn tỷ đồng. Giá trị giao dịch bình quân phiên 9 tháng của năm 2017 đạt 8.557 tỷ đồng/phiên, cao hơn 1,35 lần so với năm 2016.

Đáng chú ý, đã có hàng chục phiên giao dịch với giá trị giao dịch đạt trên 10.000 tỷ đồng/phiên và đặc biệt phiên giao dịch ngày 22/6 vừa qua có giá trị giao dịch lên tới mức kỷ lục đạt hơn 15.000 tỷ đồng.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, thị trường Trái phiếu Chính phủ Việt Nam những năm gần đây không chỉ đạt được sự tăng trưởng về quy mô giao dịch mà đã có những bước phát triển về chiều sâu.

Điều này được thể hiện ở chỗ tỷ lệ giá trị giao dịch repo ngày càng tăng. 9 tháng của năm, giá trị giao dịch repo đã vượt lên chiếm tới 48,2% trên tổng giá trị giao dịch toàn thị trường so với con số gần 40% của cả năm 2016.

Thiếu khả thi khi đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm
 

Nhằm thúc đẩy người dân đưa tiền vào sản xuất kinh doanh thay vì gửi vào ngân hàng, mới đây, đề xuất đánh thuế đối với lợi tức từ tiền gửi tiết kiệm đã được đưa ra. Tuy nhiên thì ngay sau khi được công bố, đề xuất này đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều.

Theo giới phân tích, về nguyên lý kinh tế, việc đánh thuế đối với tiền gửi tiết kiệm là hợp lý. Tuy nhiên thì ở nước ta, việc làm này mới chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp và vẫn luôn vấp phải sự phản đối khi có ý định áp dụng với đối tượng là cá nhân.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nguồn vốn của ngành ngân hàng đang cố gắng đẩy mạnh việc thu hút tiền gửi của người dân, đề xuất trên có thể khiến cho nguồn tiền này chạy sang kênh trú ẩn khác, gây khó khăn về vốn cho ngành tín dụng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, việc đưa ra mức tiền gửi phải chịu thuế từ 500 triệu là chưa chính xác. Thay vào đó, cần dựa theo luật thuế thu nhập cá nhân để tính toán mức khởi điểm chịu thuế của người gửi tiết kiệm. 

Theo TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương: "Phải xem xét lợi tức như thế nào thì mới phải chịu đóng thuế. Bởi vì thực tế là có những người về hưu, người không có khả năng làm kinh tế thì họ gửi tiền vào ngân hàng và họ lấy lợi tức để trang trải chi phí tối thiểu của họ. Vậy thì có nên đánh thuế không? Hiện nay thu nhập tối thiểu phải chịu thuế là 9 triệu, vậy thì thu nhập lợi tức phải trên 9 triệu mới xứng đáng chịu thuế. Chúng ta không thể thu thuế này đối với người về hưu và người nghèo được".

Trên thực tế, năm 2013, hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cũng từng đề xuất đánh thuế đối với tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên thì đề xuất này cũng nhanh chóng rơi vào dĩ vãng khi gặp phải sự phản đối của nhiều thành phần trong xã hội.

Trong bối cảnh hiện tại, khi mà thu nhập của người dân còn thấp, cùng với đó là sự lệ thuộc vào nguồn tiền gửi của các tổ chức tín dụng, việc đánh thuế như trên vẫn được xem là khó khả thi.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng