Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 14:58 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 3, 05/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao dịch ngoại tệ ổn định sau điều hành tỷ giá mới

(ANTV) - Sau một năm đầy sóng gió, phá vỡ cam kết điều chỉnh không quá 2%/năm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá giữa USD và VND tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực. Vì thế, NHNN đã thay đổi chiến lược bằng cách sẽ điều chỉnh lên xuống hằng ngày, thay vì neo cứng như năm 2015. 

Trước thay đổi này chiều 4/1, NHNN đã tổ chức gặp mặt báo giới để làm rõ thêm các vấn đề còn khúc mắc liên quan cơ chế tỷ giá mới.

Tại buổi họp báo ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Cụ Chính sách tiền tệ cho biết, cách thức điều hành tỷ giá mới được tham chiếu giá đóng – mở cửa trong nước và thế giới cũng như diễn biến 8 đồng tiền quan trọng có tỷ trọng đầu tư cao.

Từ 2016, hàng ngày NHNN công bố tỷ giá trung tâm làm cơ sở để NHTM mua - bán; tỷ giá trung tâm có thể dao động trên cơ sở lên xuống; tỷ giá trung tâm của VND/USD là tỷ giá được giao dịch hàng ngày ; bên cạnh việc đó, vào thứ năm hàng tuần; NHNN công bố tỷ giá chéo để xác định phục vụ cho việc tính thuế. Việc này nhằm hạn chế tâm lý găm giữ USD, khuyến khích NHTM và DN mua bán ngoại tệ có bảo lãnh.

Ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng vụ chính sách tiền tệ cho biết: Thực hiện đúng quy luật cung cầu trong nền kinh tế cũng như diễn biến thị trường tài chính quốc tế và nó biến động linh hoạt hơn thì nó sẽ làm cho cung cầu ngoại tệ thông suốt hơn và như vậy nó sẽ tốt cho DN hơn, mua bán nó sẽ dễ dàng hơn.

Phản ứng trước cách điều hành mới của NHNN, hầu hết các NHTM đều có chung nhận định cơ chế điều hành mới sẽ giúp tỷ giá sát hơn với thị trường và giảm áp lực mua bán ngoại tệ. Cơ chế điều hành tỷ giá mới sẽ chuyển sang cơ chế thông báo hằng ngày, và tỷ giá hằng ngày sẽ căn cứ vào cung cầu trong nước cũng như tình hình biến động của tỷ giá quốc tế.

Với ngày đầu tiên áp dụng cơ chế mới, giao dịch tại các NHTM cũng khá ổn định.

Ông Lê Đức Thọ - Tổng giám đốc NHTM cổ phần Công thương Việt Nam Viettinbank cho hay: Thị trường đón nhận với tinh thần tích cực và thực tế tỷ giá giao dịch trên thị trường lượng ngoại tệ giao dịch thông suốt, thanh khoản tốt và tỷ giá trong biên độ NHNN quản lý.

Phó Tổng giám đốc NH Nông nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam Agribank, bà Nguyễn Thị Phượng cũng cho biết: Đến ngày hôm nay thì có thể thấy rằng các hoạt động mua bán ngoại tệ của NH chúng tôi với khách hàng vẫn thực hiện rất ổn định bình thường và không có gì đột biến. Mọi nhu cầu của khách hàng theo đúng quy định thì được đáp ứng đầy đủ.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hồng phó thống đốc NHNN  cũng khẳng định NHNN sẽ nhất quán và kiên định mục tiêu của CSTT ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế VND, hỗ trợ phát triển kinh tế,… sẽ dần dần chuyển từ quan hệ huy động - cho vay sang quan hệ mua bán chống đô la hóa. Biên độ +/-3% tiếp tục được thực hiện, các NHTM quyết định tỷ giá giao dịch với khách hàng của mình trong biên độ này.

Đối với người dân, giao dịch chủ yếu trong lãnh thổ Việt Nam, còn chuyển tiền ra nước ngoài, quy mô khối lượng không lớn được các TCTD đáp ứng kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây