Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:10, Thứ 7, 14/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giãn nộp thuế cho doanh nghiệp trước dịch Covid-19

(ANTV) - Dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Hiện tại, nhiều ngành, lĩnh vực đã bị ảnh hưởng, trong đó nặng nề nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh. Mới đây Bộ Tài Chính đã đưa ra dự thảo nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp. Đây là tin vui cho nhiều doanh nghiệp vào thời điểm khó khăn này.

 

Vì dịch bệnh Covid-19 mà doanh nghiệp du lịch này đã bị giảm hơn 90% số khách hàng đặt tour. Đây đang là tình trạng chung của hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Vì vậy, chính sách cho phép giãn nộp thuế cũng sẽ phần nào giúp họ giảm bớt khó khăn trong thời điểm này.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch AZA Travel cho biết: Trong tình hình các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành du lịch đang bị thiệt hại rất nặng nề do Covid-19 thì những biện pháp hỗ trợ kịp thời của Chính phủ thì rất đáng ghi nhận. Việc có thể được phép giãn nộp thuế trong thời gian 5 tháng thì cái này cũng sẽ góp một phần giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp.

Dịch vụ ăn uống cũng là một trong những lĩnh vực chịu tác động không nhỏ từ dịch Covid-19. Như chuỗi cửa hàng pizza này, trong hai tháng vừa qua,  mặc dù các hoạt động bán hàng online vẫn diễn ra bình thường nhưng doanh số chung đã sụt giảm 45-50%. Doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân viên, tiền thuê nhà cho 12 cơ sở cũng đang khiến cho doanh nghiệp phải đau đầu.

Anh Hoàng Tùng, Chủ Chuỗi cửa hàng Pizza Home chia sẻ: Những hoạt động của Chính phủ đấy là những cái lập tức giúp cho doanh nghiệp có được những cái niềm tin hơn vào việc hoạt động. Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp giải phóng được dòng tiền để quay ngược trở lại về việc sản xuất kinh doanh. Thứ hai nữa là bản thân là người làm kinh doanh khi có dòng tiền tốt hơn thì cũng bình tâm hơn để có thể nghĩ ra được những quyết sách mới, sản phẩm mới để tung ra thị trường để có thể chống cự lại nạn dịch.

Theo dự thảo Nghị định này, Bộ Tài chính đề xuất các đối tượng sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế bao gồm doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình sản xuất trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; trang phục; giày, dép; sản phẩm từ cao su; sản phẩm điện tử, máy vi tính; Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, hoạt động hỗ trợ vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; du lịch cũng thuộc nhóm được gia hạn thời gian nộp thuế.

Phố xá vắng vẻ, các cửa hàng đìu hiu thậm chí là đóng cửa. Đó là hình ảnh có thể dễ dàng gặp được trên những con phố trước đây vốn tấp nập và đa dạng các cửa hàng dịch vụ. Nhiều ngành nghề đang phải chịu tác động nặng nề trước dịch Covid-19. Chính sách giãn nộp thuế, tiền thuê đất đang được đưa ra chắc chắn là một sự hỗ trợ hết sức cần thiết vào lúc này cho các cá nhân, doanh nghiệp tiếp tục trụ vững và sẽ sớm lấy lại đà phát triển sau khi dịch bệnh qua đi.

Theo anh Hoàng Tùng, chủ Chuỗi cửa hàng Pizza Home: Mục tiêu trước mắt của doanh nghiệp là sẽ tập trung vào việc tối ưu và tồn tại giữa mùa dịch như thế này. Và luôn luôn phải có việc là tạo ra những sản phẩm mới để mình có thể tăng doanh số. Ngoài ra, cũng có những thời điểm trong nguy có cơ thì trong thời điểm khủng hoảng này cũng có lúc mà có nhiều cơ hội nó đến hơn.

Còn ông Nguyễn Tiến Đạt, cho biết: Chúng tôi cũng đang tái cơ cấu để tìm hiểu những nhu cầu mới của thị trường những cái sản phẩm mới và chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng rất nhiều sản phẩm hấp dẫn để khi mà hết dịch, nhu cầu của người dân đi du lịch trở lại thì đây sẽ là những sản phẩm hấp dẫn có thể đáp ứng được thị trường và chúng tôi cũng đang tìm kiếm các đối tác để liên kết với nhau như khách sạn, hàng không, xe vận chuyển để cùng kết bè vượt qua bão.

Căn cứ các quy định hiện hành, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế tối đa 5 tháng cho các doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Việc giãn nộp thuế GTGT 5 tháng sẽ khiến số thu ngân sách tháng 3-6 giảm khoảng 22.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu cả năm 2020 không giảm do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào ngân sách trước ngày 31/12.

Theo đại diện Bộ Tài chính thì các thủ tục xin giãn nộp thuế cũng hết sức đơn giản. Và việc gia hạn tiền thuế cũng chỉ được áp dụng cho số thuế phát sinh chứ không gia hạn tiền nợ thuế. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên ANTV đã phỏng vấn  PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia tài chính.

Xem Clip:

 

Mới đây, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu miễn, giảm thuế và một số khoản phí, lệ phí cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cùng với các chính sách cho vay giảm lãi suất, giãn nợ của ngân hàng và việc giãn nộp thuế, tiền thuê đất cho thấy những nỗ lực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Cùng những sự trợ giúp đó, thì lúc này, có lẽ chính sức mạnh nội tại mới có thể giúp các doanh nghiệp đương đầu với khó khăn để trụ vững và tiếp tục phát triển.

BT
Thăm dò khán giả