Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 3, 11/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan giải tỏa nông sản nằm chờ tại cửa khẩu

(ANTV) - Việc tiếp tục lùi thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ đến cuối tháng này theo như phía nước bạn Trung Quốc thông báo đã ảnh hưởng trực tiếp đến các lái xe vận chuyển hàng hóa và đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Đây cũng là vấn đề đặt ra cho các cấp, ngành và chính các Doanh nghiệp cần sớm tìm giải pháp tháo gỡ cả trước mắt và lâu dài.

 

Tại Bến xe Tân Thanh thuộc cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, đến sáng 9/2 vẫn còn trên 180 container Thanh long đang cố bám trụ lại. Thông tin Trung Quốc tiếp tục lùi thời gian thông quan tại các cửa khẩu phụ đến tận cuối tháng này đã khiến hàng trăm lái xe vận chuyển hàng hóa nông sản xuất khẩu đang nằm chờ tại đây vô cùng lo lắng.

Bởi theo các lái xe, để giữ cho quả thanh long được tươi, phải cho chạy máy lạnh hầu như cả ngày đêm với chi phí tiền dầu chạy máy mỗi ngày cũng đã lên đến gần 1 triệu đồng.  Dù tốn kém và chất lượng quả tươi sẽ bị ảnh hưởng do để quá lâu nhưng nhiều lái xe vận chuyển hàng thuê cũng không còn cách nào khác.

Dù tỉnh Lạng Sơn và các ngành chức năng đã tích cực hội đàm, bàn các biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu và phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã có thông báo về việc lùi thời gian hoạt động trao đổi cư dân biên giới tới cuối tháng thay vì ngày 10/2 như dự định. Lý do được đưa ra là Hải quan Nam Ninh, Trung Quốc không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ nước bạn đang bị cách ly do dịch nCoV.

Trước tình hình trên, một số Doanh nghiệp XK nông sản có xe hàng nằm chờ tại các cửa khẩu phụ cũng đã chủ động tìm giải pháp để thông quan hành hóa qua đường chính ngạch tại các cửa khẩu chính như cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, hoặc quay đầu xe đưa hàng về các tỉnh phía sau bán tại các thị trường nội địa để giảm thiểu thiệt hại.

Để giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ đạo tập trung vào tiêu thụ nội địa, tăng cường chế biến và tạm phân phối ở kho lạnh. Thị trường thương mại mới cũng sẽ được chú trọng trong thời gian tới.

 Những diến biến thị trường xuất khẩu nông sản trong thời gian qua đã cho thấy về lâu dài, việc tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, sản xuất theo thị trường, liên kết sản xuất, khuyến khích tăng cường các doanh nghiệp và các hiệp hội chế biến và chế biến sâu về các mặt hàng nông sản sẽ là những giải pháp căn cơ mà các Doanh nghiệp các nhà sản xuất cần phải sớm tính toán để tránh bị động khi chỉ phụ thuộc vào một thị trường cố định.

B.T
Thăm dò khán giả