Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan chống buôn lậu thuốc lá trên biển

(ANTV) -Thuốc lá là mặt hàng áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên đến trên 65%, nên nếu trốn được thuế số tiền chảy vào túi những kẻ buôn lậu là rất lớn. Nên hiện nay, ngoài đường biên giới trên đất liền, hiện nhiều đối tượng đã lựa chọn đường biển để buôn lậu thuốc lá với số lượng rất lớn.

80.000 bao thuốc lá lậu vừa bị lực lượng Cảnh sát biển bắt giữ trên vùng biển Quảng Ninh. Số lượng lớn, nguồn lợi cũng lớn nếu vận chuyển trót lọt. Tuy nhiên đấu tranh với hành vi trốn thuế này không dễ, bởi khó tìm ra đối tượng đứng đằng sau lô hàng bị bắt giữ.

Ông Bùi Đức Khanh, người vận chuyển thuốc lá lậu: "Tôi gặp một người đàn ông trên biển giáp Quảng Ninh -Trung Quốc, họ nhờ tôi vận chuyển vào đất liền với giá 4 triệu. Tôi vận chuyển thôi."

Do không truy được chủ nhân của lô hàng, nên biện pháp xử lý chỉ là tịch thu tang vật, để tiến hành điều tra tiếp. Tuy nhiên quá trình bắt giữ tang vật trốn thuế là không hề dễ, bởi những đối tượng vận chuyển luôn trang bị những phương tiện hiện đại để hòng trốn thoát lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Các đối tượng buôn lậu mặt hàng thuốc lá vì nó mang lại lợi nhuận lớn 

Thượng tá Nguyễn Văn Thiếu, trưởng phòng Trinh sát – Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: "Đối tượng sử dụng tàu 4 thì, mã lực lớn, nếu không mật phục thì tàu Cảnh sát biển không thể đuổi kịp. Truy bắt cũng khó khăn."

Được trang bị phương tiện hiện đại, tàu công suất lớn, khó truy ra nguồn gốc của lô hàng trốn thuế đang là những khó khăn mà lực lượng chức năng gặp phải khi đấu tranh với hành vi buôn lậu thuốc lá. Tuy nhiên nếu lực lượng chức năng không kịp thời ngăn chặn, hay lơ là với hành động này thì ảnh hướng của nó là vô cùng lớn, bởi nó không chỉ xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến cơ chế, chính sách của Nhà nước về áp thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, gây lũng đoạn Thị trường giá cả trong nước và tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Một cây thuốc lá trốn thuế trót lọt sẽ mang lại hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn cho kẻ vận chuyển. Lợi nhuận lớn, nên các đối tượng đã tìm mọi cách để vận chuyển, vậy nên nếu không có chế tài mạnh thì khó mà ngăn chặn được hành vi này.

 

BT
Thăm dò khán giả