Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 7, 19/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát chặt tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả

(ANTV) - Khi TPP chính thức có hiệu lực, hàng rào thuế quan sẽ không còn. Lúc đó, các mặt hàng sẽ cạnh tranh với nhau bằng chất lượng, theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc tế. Rau quả Việt Nam được nhận định là có nhiều cơ hội lớn. 

Chỉ có điều là chất lượng phải tiếp tục được nâng cao, đáp ứng được quy chuẩn quốc tế, đặc biệt phải loại bỏ được tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đang còn cao như hiện nay.

Năm qua, rau quả Việt ghi được nhiều dấu ấn khi lần lượt đưa được sản phẩm vào các thị trường khó tính, thành quả có được nhờ sản xuất theo những quy chuẩn khắt khe.

Như vườn chanh leo chỉ sau hơn 1 năm hoàn thiện quy trình khép kín từ giống – trồng trọt – chế biến – tiêu thụ, thành phẩm nước ép cô đặc chanh dây Việt Nam đã xuất khẩu được đến hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Nafoods cho biết: "Với riêng bản thân công ty nhận thấy được hiệu quả rõ rệt của việc hoàn thiện chuỗi sản xuất khép kín, mặc dù chỉ mới hơn 1 năm. Tận dụng được yếu tố R&D ở nước ngoài, sản phẩm chanh leo trong nước đã đạt được những tiêu chuẩn chủa sản phẩm quốc tế."

Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, dù có những tín hiệu tốt trong việc chinh phục các thị trường khó tính nhưng, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào các nước tham gia TPP chỉ khoảng 200 triệu đô la Mỹ, chiếm tỷ lệ khoảng 10% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Nguyên được chỉ ra  chủ yếu là do chúng ta vẫn chưa kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Có 40% hộ nông dân là sử dụng thuốc chưa theo khuyến cáo và chưa theo nguyên tắc 4 đúng mà của ngành BVTV đưa ra, là điều đáng báo động dẫn đến không đáp ứng được tiêu chuẩn và dẫn đến khả năng cạnh tranh của chúng ta tại thị trường trong nước và quốc tế giảm đi."

Điều này rõ ràng là phải thay đổi nếu rau quả Việt muốn tận dụng những cơ hội vàng do TPP mang lại.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Quản lý tốt thuốc bảo vệ thực vật và tập trung mạnh vào việc quản lý buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Các địa phương phải tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật."

Trong thời gian tới để đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường, cũng như kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao kim ngạch xuất khẩu rau quả, nhiều chuyên gia cho rằng, phải “chuẩn” từ khâu tổ chức sản xuất với việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thực sự cần thiết. Trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn và hợp lý, Cục Bảo vệ thực vật đã đúc kết và đề ra nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ, liều lượng và đúng cách) để hướng dẫn nông dân sử dụng.

BT
Thăm dò khán giả