Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Chủ Nhật, 05/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm phí dịch vụ ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc đồng hành với người dân, DN  đối phó với dịch bệnh, trong 3 tháng đầu năm 2020, ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có 2 lần liên tiếp chỉ đạo các NH TM thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ thanh toán. 

 

Mới  đây , ngày 31/3,  lại một lần nữa, NHNN đã điều chỉnh giảm 50% phí giao dịch thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng. Đây  được coi là  động thái  thực sự có ý nghĩa để giúp các doanh nghiệp vượt qua  khó khăn do dịch bệnh Covid 19 gây ra. 

Phố Lụa, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, trước đây, con phố này thực sự nhộn nhịp với hơn 200 hộ sản xuất, kinh doanh các loại vải lụa  truyền thống. Thế nhưng bây giờ toàn bộ tuyến phố vắng lặng tất cả các hộ kinh doanh ở đây đã đóng cửa bởi dịch bệnh Covid 19 tác động mạnh.

Khá khó khăn mới có thể tìm được một hộ kinh doanh là cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Anh Sơn, nhưng trong tình trạng sắp sửa ngừng hoạt động.

Không riêng gì ngành dệt may, nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác như  chế biến, thủy sản… trên cả nước cũng đang chồng chất   khó khăn do dịch bệnh Covid 19 gây ra.

 

Câu chuyện của các doanh nghiệp đã cho thấy sự ảm đạm của thị trường kinh doanh trong mùa dịch bệnh Covid 19. Một trong những khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát là hàng hóa ách tắc, sản xuất kinh doanh đình trệ. Bên cạnh đó, DN còn phải chi trả rất nhiều các khoản phí khác, như  dịch vụ ngân hàng,  thuế, hải quan. Đứng trước thực tế này, ngành ngân hàng đã vào cuộc  để  hỗ trợ doanh nghiệp  bằng cách giảm các loại phí thanh toán, phí dịch vụ tài chính cũng như giãn nợ, giảm lãi vay.

 Một số ngân hàng lớn đã  thực hiện điều chỉnh giảm phí  so với mức phí trước đó. Hiện nay,  các ngân hàng này áp dụng mức thu 5.000 đồng/giao dịch chuyển tiền có giá trị trên 500.000 đồng  đến 2 triệu đồng.

Một số ngân hàng  khác cũng giảm phí dịch vụ ngân hàng điện tử. Theo đó, mức giảm cao nhất sau  điều chỉnh lên tới hơn 70%, tương ứng mức phí chỉ 2.000 đồng/giao dịch chuyển tiền có trị giá đến 500.000 đồng và 5.000 đồng/giao dịch chuyển tiền có trị giá từ trên 500.000 đồng đến   2 triệu đồng...

 Theo Vụ Thanh toán của NHNN, được biết  tổng số tiền phí mà các ngân hàng giảm cho khách hàng trong  các lần giảm phí  vào khoảng 560 tỷ đồng.Từ những lần miễn, giảm phí dịch vụ này, ngành Ngân hàng mong muốn góp phần chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Với việc  giảm phí dịch vụ ngân hàng lần  này, đã cho thấy được trách nhiệm  của NHNN cũng như các NHTM trong việc  hỗ trợ các DN khó khăn khi dịch bệnh Covid đang ở giai đoạn đỉnh điểm. Và với  chính sách này  từ phía ngân hàng, các DN cũng đã giảm được phần nào chi phí,  có thêm động  lực để ứng phó với dịch bệnh Covid 19.

B.T
Thăm dò khán giả