Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 4, 25/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm chi tiêu, người dân hạn chế chơi cây cảnh

(ANTV) -Tại Nghệ An, nhiều năm nay thú chơi cây cảnh dịp Tết rất phong phú, đã xuất hiện những cây cảnh có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Thế nhưng, năm nay dù Tết đã cận kề nhưng thị trường cây cảnh vẫn chưa sôi nổi.

Trên các ngả đường ở TP Vinh, Nghệ An, các loại hoa, cây cảnh phục vụ cho Tết đã tràn ngập, với nhiều chủng loại phong phú, đẹp mắt, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, sức mua năm nay giảm so với mọi năm.
 
Bác Hoàng Văn Tam – TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An nói: Năm nay đẹp hơn năm ngoái đặc biệt là những cây uốn cảnh, con gà đến mùa như thế này tương đối đẹp.
 
Anh Phạm Thanh Việt – TP Tuy Hòa – Tỉnh Phú Yên cho biết: Thị trường năm nay mai giá cũng như năm ngoái nhưng bán chậm hơn, mọi năm 26 gần hết nhưng năm nay vẫn còn nhiều.
 
Theo nhiều người dân, các loại cây như mai, đào, quất năm nay đẹp hơn năm ngoái. Giá cả vẫn ổn định như mọi năm, dao động từ 1 đến 7 triệu đồng/cây, tùy vào kích cỡ. Bên cạnh đó, người bán còn sáng tạo nhiều dáng cây như; hình con rồng, con gà để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn.
 
Dù vậy, sức mua vẫn giảm nhiều. Nguyên nhân là vì năm nay nghỉ Tết ngắn, nhiều gia đình không đầu tư vào cây kiểng. Trong lúc đó, nhiều đơn vị ở Nghệ An, thưởng Tết giảm nhiều so với năm ngoái nên nhiều người giảm chi tiêu.
 
Anh Cao Tấ Tú – Chủ vườn quất trên địa bàn TP Vinh nói: Giá cả năm nay dân mua muộn hơn về giá cả ổn định hơn năm ngooái. Còn đào, mai, quất thì nhiều hơn.
 
Anh Đậu Đức Thắng – Phường Hồng Sơn – TP Vinh cảm thấy: Theo anh thị trường đào, mai đa số nở sớm, quất, cam đa số đẹp đến tận bây giờ, hiện tại đi xem là chủ yếu thôi chứ chưa mua được nhiều lắm.
 
Trái ngược với cây cảnh, thị trường hoa tươi ở Nghệ An lại khá chạy, nhất là các loại hoa lan, nhiều điểm đã hết hàng dù mới 26, 27 Tết.
 
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang – Chủ tiệm hoa cho biết: Tết gần đến những mặt hàng hoa người ta mua rất nhiều, đến thời điểm hiện tại một số hoa lan cũng gần hết rồi tại người ta mua nhiều, đặt kết rất nhiều nên giờ bán cũng gần hết rồi.
 
Tết đến, nhà nào cũng cố gắng chắt chiu để kiếm cho gia đình một cành đào hay cây quất. Và dù thị trường hoa cây kiểng có ảm đạm hơn trước thì thực tế, mỗi khi được dạo phố hoa, ngắm cây cảnh, cả người bán và người mua đều cảm thấy thoải mái trong không khí mùa xuân đang về.
 

 

BT
Thăm dò khán giả