Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 5, 28/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm 50% phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước: Cơ hội kích cầu tiêu dùng

(ANTV) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước cho đến hết năm 2020. Quyết định này sẽ được Quốc hội thông qua và phê duyệt  để áp dụng. Đây được coi  là tin vui đối với người tiêu dùng để họ đến gần hơn với việc sở hữu một chiếc xe ô tô  sản xuất, láp ráp trong nước. Đồng thời kích cầu thị trường ô tô  của Việt Nam  phát triển.

 

Các dòng xe  cao cấp  sản xuất lắp ráp trong nước được hưởng lợi nhiều nhất. Giá xe thấp nhất là 1,39 tỷ đồng và cao lên tới 4,6 tỷ đồng. Nếu mua những mẫu xe này, khi giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 70-270 triệu đồng tùy từng xe. Tuy nhiên, với xe thương mại lại không được hưởng lợi nhiều từ chính sách 28/5.

Hiện phí trước  bạ là từ 10-12% cho các loại ô tô từ 9 chỗ trở xuống. Việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được kỳ vọng sẽ giảm giá mua ô tô khi đến tay người tiêu dùng và kích cầu tiêu thụ các sản phẩm nội địa trong bối cảnh mua sắm đang sụt  giảm. Đây có thể nói cũng là  thời cơ  tạo đà cho ngành sản xuất ô tô trong nước phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh chính sách giảm thuế, lệ phí trước bạ cho các loại xe ô tô sản xuất lắp ráp  trong nước thì  cũng cần  có các  chính sách  đồng bộ khác để  đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Việc giảm lệ phí trước bạ xuống 50%, với trước mắt, người tiêu dùng có thể hưởng lợi khi giá lăn bánh của ôtô nội địa giảm đi đáng kể, đặc biệt đối với xe con dưới 9 chỗ  khi đang được sản xuất, lắp ráp trong nước nhiều nhất và có mức lệ phí trước bạ cao nhất trong số các loại xe bán ra ở Việt Nam.

B.T
Thăm dò khán giả