Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(ANTV) -Những năm qua, công tác giải quyết việc làm và phát triển thị trường lao động nông thôn đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng. Trong đó mô hình thanh niên nông thôn tự làm kinh tế đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 

Đã từng làm nhiều việc thậm chí vào tận  tỉnh Bình Dương làm công nhân với ước muốn đổi đời, nhưng mơ ước đó là quá xa vời đối với anh Nguyễn Xuân Thủy ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội, trở về quê hương với hai bàn tay trắng nhưng mong muốn đổi đời thì không làm thanh niên này nhụt chí.
 
Trên mảnh đất được thuê của chính quyền địa phương, trải qua nhiều thất bại trong việc chọn nuôi con gì, trồng cây gì, đến nay  anh đã  là chủ mô hình kinh tế trang trại trên diện tích 2,5ha, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động, cho lợi nhuận gần 400 triệu đồng/năm.
 
Anh Nguyễn Xuân Thủy
Anh Nguyễn Xuân Thủy, xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết: "Trong cái mô hình nhà mình đây bình thường một tháng thì nếu tổng thu mình thu khoảng 50 - 60 triệu đồng/ tháng thì mình trừ chi phí rồi còn khoảng 30 triệu/ tháng. Mình cũng cảm thấy rất vui mừng là thứ nhất là bản thân mình rồi vợ con đều có việc làm không phải đi làm thuê làm mướn nữa. Hai nữa là lúc công việc nó nhiều lên thì mình thuê mướn người nữa tạo được luôn việc làm cho những người xung quanh với những lao động dư thừa trong thôn, trong xã".
 
Thành công của những thanh niên nông thôn không phải có được trong ngày một ngày hai mà là kết quả của một quá trình nỗ lực, phấn đấu lâu dài, dù trải qua không ít khó khăn.
 
Anh Nguyễn Đức Tiến, Bí thư huyện đoàn huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội nói: "Một là cái vốn cho các bạn thành lập và duy trì mô hình sản xuất còn nhiều hạn chế đặc biệt là vay vốn qua các kênh của đoàn mức vay còn hạn chế và khó khăn. thứ hai là về khoa học kỹ thuật thì không phải bạn nào cũng được tiếp cận cái công nghệ và khoa học kỹ thuật mới chủ yếu là qua mày mò, qua kinh nghiệm. Thứ 3 là đầu ra bao tiêu sản phẩm hiện nay trong chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp cũng còn nhiều khó khăn".
 
Thực tế cho thấy, thanh niên ở nông thôn rất cần những công việc phù hợp với khả năng của mình. Giải quyết công việc tại chỗ cho thanh niên sẽ góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp cho xã hội...Tuy nhiên, vấn đề việc làm ở nông thôn còn có nhiều bất cập
 
Anh Nguyễn Đức Tiến
Anh Nguyễn Đức Tiến, Bí thư huyện đoàn huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội nói: "Hiện nay quy mô để thành công và số lượng chưa được nhiều cũng chỉ nổi bật trên một chục mô hình, còn lại các bạn ấy vẫn là kinh tế hộ gia đình và nhỏ lẻ, cũng chưa thực sự là có nhiều ấn tượng. Tuy nhiên thông qua những mô hình thành công được nhiều thành tích trong những năm qua thì huyện cũng ghi nhận và đánh giá rất cao. Và cũng mong muốn thanh niên huyện nhà có nhiều sáng kiến, ý tưởng để tiếp tục sản xuất kinh doanh".
 
Tuy còn khó khăn, nhưng thanh niên ở các vùng nông thôn cần mạnh dạn đầu tư mô hình kinh tế mới, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần đưa ra nhiều chủ trương, chính sách thiết thực nhằm phát huy tối đa nội lực, tạo điều kiện để nguồn nhân lực trẻ ở nông thôn tự vươn lên làm chủ cuộc sống ngay chính mảnh đất quê hương.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả