Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải quyết tồn kho BĐS - Triển vọng từ các thương vụ M&A

(ANTV) - Kể từ đầu năm 2016 tới nay, thị trường nhà đất đang chứng kiến làn sóng mua bán chuyển nhượng dự án  hay còn được gọi là các thương vụ M&A diễn ra sôi động giữa các doanh nghiệp bất động sản. 

Với hoạt động chuyển nhượng này, nhiều dự án đang trong tình trạng đắp chiếu đã bắt đầu được tái triển khai. Cùng với các giải pháp như cho phép chia nhỏ căn hộ, chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội,... thì hoạt động M&A đang được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán tồn kho cho thị trường nhà đất.

TS Trần Đức Diễn, Phó chủ tịch liên minh sàn giao dịch BĐS G5 nghĩ rằng: đây là thời điểm phù hợp cho hoạt động bất động sản. Chúng ta đã hoàn thiện được hành lang pháp lý  cho việc chuyển nhượng dự án trong các bộ luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản. Bây giờ những dự án mà chủ đầu tư không còn khả năng tiếp tục nữa thì họ chuyển nhượng đi, người được lợi sẽ là khách hàng vì dự án được tiếp tục thực hiện.Cái này cũng sẽ thúc đẩy cho thị trường phát triển lành mạnh hơn nữa.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 6 năm nay, lượng tồn kho bất động sản ở nước ta là gần 37,5 nghìn tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2015, con số này đã giảm gần 2.000 tỷ đồng. Hiệp hội bất động sản Việt Nam đánh giá, con số trên đạt được có phần đóng góp tích cực từ các thương vụ M&A bất động sản và đây cũng được xem là hình thức phát triển trong tương lai của thị trường này.  

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết:  chúng ta đang xuất hiện những cái hoạt động chuyên môn hóa rất là cao. Những nhà phát triển dự án, họ có ý tưởng và một nhóm là những nhà đầu tư, những người có tiềm lực tài chính để thực hiện dự án. Nó sẽ phân hóa ra là những người mà họ có một cái ý tưởng tốt,c ơ hội tốt họ sẽ phát triển dự án. Thông qua hoạt động M&A, họ sẽ chuyển tiếp cái dự án này cho những nhà đầu tư là người thực hiện các dự án này. 

Thừa nhận tác động tích cực của hoạt động chuyển nhượng dự án tới việc giảm tồn kho cho thị trường bất động sản, tuy nhiên thì nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm cần có cơ chế giám sát chặt chẽ hoạt động này. Đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà hoạt động M&A được dự đoán sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoại với nguồn tài chính dồi dào.

TS Lê Duy Hiếu, Viện kinh tế Việt Nam cho biết; Nếu như bây giờ các tổ chức nước ngoài mua lại dự án để phát triển thì chúng ta cần phải xây dựng cái cơ chế để giám sát họ. Chúng ta cũng có những bài học là người dân mua nhà của chủ đầu tư nước ngoài, khi có tranh chấp thì họ gần như không thể đấu tranh vì chủ đầu tư ở nước ngoài. Như vậy cái hoạt động này là tốt, nhưng chúng ta vẫn cần phải có cơ chế rõ ràng hơn nữa.

Theo đánh giá của giới quan sát, các dự án đã hoàn thiện về pháp lý, có vị trí trung tâm sẽ là mục tiêu chính thu hút nhà đầu tư cho các thương vụ M&A.  Bên cạnh đó, việc thị trường đang có sức hấp thu tốt, các dự án sau khi trải qua quá trình chuyển nhượng đều được thi công với tốc độ cao sẽ thúc đẩy hoạt động M&A diễn ra sôi động hơn trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng