Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 09:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 7, 26/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải phóng 1.216 container hàng quá cảnh ùn ứ tại cảng Cát Lái

(ANTV) -Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn 1, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã làm thủ tục giải phóng xong 1.216 container hàng quá cảnh ùn ứ tại cảng Cát Lái. Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh bằng phương tiện thủy nội địa, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I đã tổ chức cuộc họp với đại diện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và đại diện doanh nghiệp có liên quan để bàn các biện pháp phối hợp thực hiện nhằm tránh xảy ra tình trạng vướng  mắc tương tự.

 

Cụ thể, chi cục hải quan đã đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xếp dỡ hàng hóa quá cảnh vào khu vực riêng biệt; thông báo vị trí, diện tích, số lượng container, sơ đồ vị trí mặt bằng, hệ thống camera giám sát tại địa điểm để chi cục khảo sát vị trí.
 
Danh sách container hàng hóa quá cảnh khi xếp dỡ vào cảng, container hàng quá cảnh tồn đọng tại cảng để công chức hải quan chủ động trong việc kiểm tra, giám sát và thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp; sắp xếp container sao cho mặt container có niêm phong hãng tàu hướng ra ngoài để thuận tiện cho công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu niêm phong.
 
Riêng đối với phương tiện vận chuyển ra vào, neo đậu tại cảng, cần thông báo cho chi cục biết tên, số hiệu phương tiện, ngày giờ ra vào cảng, để chi cục tổ chức thực hiện việc giám sát xếp dỡ hàng hóa của phương tiện tại cảng.
 
Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng quá cảnh cũng nên chủ động trong việc kiểm tra niêm phong để thông báo những trường hợp sai niêm phong, đứt niêm phong, mất niêm phong cho công chức hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng biết để phối hợp xử lý; không được di chuyển phương tiện sang cảng khác để xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn hàng hóa; không neo đậu, dừng phương tiện để xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác chung với hàng hóa quá cảnh, hoặc di chuyển phương tiện vận tải sang cảng khác, hoặc dừng phương tiện trong quá trình vận chuyển để xếp dỡ, chuyển tải  thì phải có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính xem xét, giải quyết.
 
Ngoài ra, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I cũng đã có công văn gửi 4 doanh nghiệp có liên quan để phối hợp thực hiện thủ tục đối với hàng hóa quá cảnh trong thời gian tới.
 
Hàng chục tuyến xe đi các tỉnh miền Bắc di dời ra bến xe miền Đông mới 
 

 

Mới đây, Công ty TNHH MTV Bến xe miền Đông đã có thông báo về việc di dời các tuyến xe từ Bến xe miền Đông hiện hữu về Bến xe miền Đông mới  giai đoạn 1. Theo đó, từ ngày 10/10, 24 tuyến cố định đi từ bến xe miền Đông hiện hữu đến các bến xe từ tỉnh Quảng Trị trở ra các tỉnh phía Bắc sẽ hoạt động và thực hiện giờ xuất bến tại Bến xe miền Đông mới.
 
Để chuẩn bị cho công tác di dời tuyến, thực hiện các thủ tục để ký kết hợp đồng với Bến xe miền Đông mới, Bến xe miền Đông đề nghị các đơn vị vận tải có tuyến đường được di dời nhanh chóng liên hệ Bến xe miền Đông để thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng hoạt động tại Bến xe miền Đông hiện hữu. Đồng thời, các đơn vị vận tải xây dựng phương án hoạt động và thực hiện các hồ sơ liên quan để ký kết hợp đồng với Bến xe miền Đông mới.
 
Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 10/10, các đơn vị vận tải tạm thời được tiếp tục lưu đậu và đón trả khách tại Bến xe Miền Đông hiện hữu trước khi đến Bến xe Miền Đông mới hoàn tất các thủ tục xuất bến theo quy định. Đề nghị các đơn vị vận tải liên hệ Bến xe Miền Đông để sắp xếp, bố trí.Tại Bến xe Miền Đông hiện hữu có tổ chức bán vé ủy thác cho các tuyến đường có đầu bến tại Bến xe Miền Đông mới. Các đơn vị vận tải cần xây dựng phương án trung chuyển phù hợp, trên cơ sở kết hợp với các loại phương tiện vận chuyển khách như xe trung chuyển, xe buýt, taxi, xe 2 bánh…
 
Các tuyến xe không thuộc diện di dời nhưng có hành trình qua Bến xe miền Đông mới được vào trung chuyển khách tại đây.Cũng theo thông báo từ Bến xe miền Đông, giai đoạn đầu khi bến xe mới khai thác có hai tuyến xe buýt 603 và 604 kết nối trực tiếp từ bến xe hiện hữu ngang qua bến xe mới.
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả