Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 17/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nào cho khu đô thị mới Thủ Thiêm?

(ANTV) -Trong những ngày qua, con số 2,9 tỷ đồng tiền lãi mỗi ngày mà Tp.HCM đang phải trả cho các ngân hàng từ dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm gây xôn xao dư luận và được báo chí liên tục cập nhật. 

 
Tuy nhiên, nếu so sánh về quy mô và tiềm năng của dự án này trong tương lai thì con số 2,9 tỷ đồng tiền lãi mỗi ngày cũng không phải là lớn.
 
Điều đáng quan tâm ở đây chính là cách thức quản lý và triển khai dự án, hay nói cách khác là tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất cho dự án được coi là hiện đại nhất Đông Nam Á.
 
Thủ Thiêm nằm ở vị trí Đông - Nam, thuộc khu vực quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, là một khu đất rộng 640 ha nằm trong bán đảo được hình thành do sự uốn khúc của dòng sông Sài Gòn, ở bờ đối diện với khu trung tâm cũ của thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Theo dự kiến, Thủ Thiêm sẽ được phát triển thành một khu đô thị mới cao cấp, bao gồm những tiện ích thuận lợi cho kinh tế, giáo dục, văn hóa, cung cấp các dịch vụ về nhà ở, thương mại, cũng như các công trình công cộng.
 
Dự kiến, khu đô thị này có số dân định cư từ 150.000 đến 200.000 người và số người lao động thường xuyên khoảng 500.000 đến 1.000.000 người. Xét về tiềm năng, chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, gần 100 nhà đầu tư (NĐT), trong đó có nhiều tập đoàn uy tín trên thế giới, đã đến Thủ Thiêm để tìm hiểu. Nhiều dự án, hạng mục công trình nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được các NĐT trong và ngoài nước quan tâm, đăng ký nghiên cứu, khảo sát để lập dự án triển khai.
 
Tiến sỹ Sử Ngọc Khương – Giám đốc đầu tư Công ty Savill Việt Nam cho biết, dự án khu đô thị Thủ Thiêm kết nối giao thông trung tâm kinh tế toàn khu vực phía Nam. Ở cấp độ bất động sản tôi cho rằng Thủ Thiêm là mô hình mới trong cả nước của thành phố nói riêng trong việc tạo ra quỹ đất mới để kết nối nền kinh tế hiện tại.
 
Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai dự án, đến ngày 9/9 vừa qua, trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND TP HCM cho biết đến nay tổng vốn đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.
 
Trong đó, khoảng 12.000 tỷ đồng là vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng nên tiền lãi phát sinh khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày. Nói về con số 2,9 tỷ đồng tiền lãi mỗi ngày, nhiều người cho rằng đây là 1 con số lớn, nhưng theo cách nhìn của các chuyên gia kinh tế, bản chất của vấn đề không phải nằm ở con số này.
 
 Tiến sỹ Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản Trị Kinh Doanh, ĐH Ngân Hàng TP HCM phân tích 2,9 tỷ so với mức hoàn toàn bình thường nhưng có điều bất bình thường ở chỗ là lấy lãi đó cộng phần gốc ra số trả trong một năm của năm nay và năm nay theo số liệu hiện nay thì thực sự thành áp lực. Với người hoạch định dòng tiền cho dự án bị chết chứ không phải do mức độ cho nên số tiền công trình lớn, dư nợ như vậy ở góc độ đó không thấp. Điều gay go nhất công lãi và gốc tạo áp lực trả nợ khó để trả.
 
Toạ lạc ở phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng có nhiều nét tương đồng với khu đô thị mới Thủ Thiêm về quy mô và địa thế. Tính từ thời điểm được cấp giấy phép đầu tư xây dựng đô thị mới đến khi hoàn thiện hệ thống hạ tầng và đưa ra loạt sản phẩm đầu tiên, Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng – Chủ đầu tư duy nhất của khu đô thị này cũng phải mất khoảng 8 năm. Đây là điểm mấu chốt quyết định đến tiến độ triển khai dự án.
 
Một nhà đầu tư mất 10 năm để đưa ra sản phẩm cơ sở hạ tầng đường kết nối họ tự làm mất 10 năm. Đến nay điều này họ làm rất tốt hình thành khu đô thị thành phố rất rực rỡ được xem như tiêu điểm. Tôi nghĩ mặt quản lý chúng ta không có vốn nên xem xét năng lực của nhà đầu tư. Tiến sỹ Sử Ngọc Khương – Giám đốc đầu tư Công ty Savill Việt Nam cho biết thêm.
 
Trước áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm nay và năm tới là rất lớn (năm 2015 là hơn 902 tỷ đồng; năm 2016 trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.200 tỷ và lãi vay phát sinh là 829 tỷ), theo UBND TP, ngân sách thành phố hiện rất hạn chế, khả năng vay vốn những ngân hàng lớn cũng rất khó khăn vì đã hết hạn mức cho vay, giờ chỉ trông chờ vào nguồn thu tiền sử dụng đất/tiền thu đất từ các dự án đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 
Theo các chuyên gia kinh tế và bất động sản, giải pháp hữu hiệu nhất lúc này là cần phải có phương án xử lý các khoản vay ngân hàng và lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm năng tài chính thực sự.
 
Tiến sỹ Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản Trị Kinh Doanh, ĐH Ngân Hàng TP HCM đưa ra giải pháp cần đưa kế hoạch chỉ định thầu là một trong phương án giải quyết bài toán dòng tiền chứ không phải bài toán của tính hiệu quả chỉ là áp lực điểm rơi
 
Theo Tiến sỹ Sử Ngọc Khương – Giám đốc đầu tư Công ty Savill Việt Nam cho rằng chắc chắn  xem xét các nhà đầu tư cùng tham gia vào tất nhiên là không cùng một lúc về mặt thời điểm để làm sao công trình đưa vào sử dụng không bị ảnh hưởng công trình sau. Và khi các nhà quản lý cùng tìm ra khó khăn của doanh nghiệp để tháo gỡ. Tôi cho rằng phù hợp nhà đầu tư bỏ vốn còn Thủ Thiêm là địa điểm thu hút quy hoạch tốt vấn đề chúng ta thực hiện.
 
Chỉ định thầu cũng là 1 giải pháp nhưng cũng không phải là giải pháp tối ưu. Trong khi chờ đợi ý kiến của Chính phủ, việc nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng đồng loạt các giải pháp khác là việc mà Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tư cách là cơ quan tham mưu cho UBND Tp.HCM cần phải làm. Bộ mặt của 1 khu đô thị hiện đại nhất Đông Nam Á trong tương lai không cho phép chúng ta được mạo hiểm.
 
BT
Thăm dò khán giả