Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 2, 10/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải cứu nông sản do đại dịch nCoV

(ANTV) - Tại tỉnh Đắk Lắk, nhiều người dân cũng như doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chung tay giải cứu giúp nông dân trồng dưa hấu thoát khỏi cảnh trắng ta do tác động từ dịch bệnh do virus corona gây ra.

 

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Lê Y ở thôn Hòa Đông, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk trồng hơn 5 sào dưa hấu, với mong muốn sẽ trả được một phần lãi nợ ngân hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch virus corona, nên đã đến ngày thu hoạch mà chẳng có thương lái nào đến hỏi mua. Giá dưa hấu rớt xuống chỉ còn từ 1 ngàn 3 đến 1 ngàn 5 trăm đồng. Với chi phí bỏ ra từ đầu tư giống, phân bón, thuốc trừ sâu gia đình ông Y đã chi hết gần 90 triệu đồng. Nếu như may mắn bán hết 5 sào dưa hấu với năng suất gần 30 tấn này, thì gia đình ông Lê Y cũng chỉ có thể thu về được một nửa số vốn đã đầu tư. Đấy còn chưa kể công lao động.

Ông Lê Y, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Năm ngoái dưa giá cao, năm nay trồng dưa không có thương lái nào đến hỏi mua, giá quá thấp chỉ hơn 1.000 đồng.

Tình cảnh của gia đình ông Lê Y cũng là tình cảnh chung của hàng ngàn nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay. Bởi hầu hết dưa hấu được trồng đều xuất sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh Corona bùng phát  khiến dưa hấu không xuất sang Trung Quốc được nên giá rớt thê thảm. Đặc biệt, tại các xã vùng sâu như xã Ya Tờ Mốt, Ia Rvê… của huyện biên giới Ea Súp, giá dưa hấu chỉ còn dưới 1 ngàn đồng/1kg. Nhiều nông dân chấp nhận bỏ cả ruộng dưa thay vì thu hoạch.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của người dân, phong trào giải cứu dưa hấu đã nhanh chóng lan rộng ra khắp TP Buôn Ma Thuột và các vùng lân cận. Nhiều người dân, nhiều nhóm thiện nguyện, doanh nghiệp, đã kêu gọi mua dưa hấu giúp người dân.

Cùng với người dân giải cứu dưa hấu, hiện nhiều siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đã áp dụng bán hàng không lợi nhuận đối với sản phẩm dưa hấu, nhằm kích cầu tiêu thụ, chung tay giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong đó giá dưa hấu được bán tại Vincom Buôn Ma Thuột với giá khuyến mãi chỉ 3 ngàn 5 trăm đồng/1kg. Với tinh thần tương thân tương ái, rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã đến các địa điểm giải cứu mua dưa ủng hộ người dân trồng dưa.

Hiện, việc giải cứu dưa hấu cho nông dân trồng dưa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp tục cho đến khi tình hình tiêu thụ đi vào ổn định. Dẫu biết rằng với giá giải cứu hiện nay vẫn không thể bù lỗ cho nông dân trồng dưa nhưng cũng giảm bớt tình trạng hàng loạt tấn dưa phải bỏ hư lại ruộng khi dưa hấu là loại quả không thể bảo quản lâu dài./.

Phú Yên: Giải cứu nông sản trước khó khăn do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Do ảnh hưởng của dịch này, nhiều địa phương, nhiều loại nông sản không thể xuất khẩu còn tồn ứ tại ruộng. Tại Phú Yên,  nhiều điểm “giải cứu” nông sản được mở ra trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đã thu hút đông đảo người dân đến mua ủng hộ.

 

Dưa hấu giá 3.000 đồng/kg hoặc 10.000 đồng/trái 3-4 kg. Thanh long ruột đỏ 12.000 đồng/kg. Nhiều cửa hàng cửa hiệu còn tặng dưa hấu cho khách đến mua hàng, góp phần giải quyết lượng dưa hấu đã đến kỳ thu hoạch nhưng không có đầu ra.

Được biết, hiện tại dưa hấu tại ruộng được thương lái thu mua chỉ 1.000 – 1.500 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi không có người mua, nông dân khóc ròng vì thua lỗ, phải chở đi nhiều nơi bán lẻ với giá 2.000- 3.000 đồng/kg để lấy lại tiền phân, giống… Trong khi đó, thanh long ruột đỏ nếu thuận lợi có thể được bán với giá 40.000 đồng/kg tại ruộng nhưng hiện nay cũng rớt giá mạnh, còn 10.000 đồng/kg cũng phải bán để tránh hư hỏng./.

BT
Thăm dò khán giả