Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:43, Thứ 6, 22/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giấc mơ ô tô giá rẻ khó thành hiện thực

(ANTV) - Mới đây, Bộ Tài chính đề xuất và đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Nếu như đề xuất này thành hiện thực thì giấc mơ mua được ô tô giá rẻ với người tiêu dùng còn là câu chuyện xa vời.

Bộ Tài chính đã tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2016, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô nhập khẩu chở người dưới 24 chỗ ngồi sẽ được tính theo giá bán xe ở đơn vị nhập khẩu chính hãng thay vì tính trên giá C.I.F (giá thành, bảo hiểm và cước) cộng với thuế suất thuế nhập khẩu.

Với cách tính này, theo các chuyên gia đem đến những bất lợi không hề nhỏ đối với cả doanh nghiệp sản xuất ôtô trong nước, doanh nghiệp nhập khẩu xe CBU lẫn người tiêu dùng.

Ts Ngô Trí Long - chuyên gia kinh tế cho biết, giá ô tô có thể tăng lên 5 -10%, thậm chí có những loại bán lẻ tại thị trường VN tăng lên đến 15% . Với đề xuất này đưa ra thì thị trường ô tô trong nước sẽ bị ảnh hưởng lớn.

TS Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế cho biết thêm, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức đánh vào thuế ô tô nhập khẩu và ô tô sản xuất trong nước bởi do người tiêu dùng phải trả và trả trên giá trị của sản phẩm. Nếu giá thành xe rẻ thì chắc chắn thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ rẻ hơn còn nếu chúng ta nhập khẩu giá cao thì thuế sẽ cao hơn, cho nên sở hữu của người dân đối với ô tô giá rẻ thì sẽ tùy thuộc vào loại xe mà người tiêu dùng chọn.

Như vậy, nếu Nghị định của Chính phủ được ban hành theo đúng các đề xuất của Bộ Tài chính, giá bán lẻ của các loại ôtô nhập khẩu sẽ đồng loạt tăng lên đáng kể so với hiện nay, nhất là xe nhập khẩu từ các thị trường ngoài khu vực Đông Nam Á.

BT
Thăm dò khán giả