Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá thanh long giảm sâu khiến nông dân lỗ nặng

(ANTV) - Những ngày qua, giá thanh long mua tại vườn ở tỉnh Bình Thuận liên tục “tuột dốc” giảm sâu. Các nhà vườn thu hoạch thanh long trong đợt này buồn rầu vì thua lỗ nặng.

Hiện tại, mức giá thu mua thanh long tại vườn dao động trung bình từ 6.000-8.000 đồng/kg, so với vụ mùa cách đây 2 tháng, giảm từ 2-3 lần. Với mức giá này, nông dân chong đèn thanh long cho ra trái trong mùa nghịch vụ lỗ nặng.

Theo các thương lái, thanh long vào giữa vụ chong đèn này xuống giá mạnh là do thời điểm này thị trường Trung Quốc giảm tiêu thụ vì thời tiết lạnh.

Ngoài việc người dân Trung Quốc ít dùng trái thanh long trong mùa Đông, vấn đề giao thông do tuyết rơi ở các cửa khẩu tại biên giới Việt - Trung cũng ảnh hưởng đến giá thanh long trong đợt này.

Tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 27.000 ha thanh long với tổng sản lượng trên 500.000 tấn/năm. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là Trung Quốc. Do vậy, giá cả thanh long tùy thuộc rất lớn vào sức tiêu thụ của thị trường khổng lồ này.

Mưa lũ cô lập hàng nghìn hộ dân Phú Yên

Sáng 5/12 tại Phú Yên, mưa đã giảm, nước rút bớt, nhưng hàng nghìn hộ dân các địa phương trong tỉnh vẫn còn bị nước chia cắt, cô lập.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nước lũ trên sông Kỳ Lộ đã rút xuống báo động 2, nhưng gần 3.000 hộ dân ở các xã Phú Mỡ và Xuân Sơn Bắc bị cô lập đã được di dời đến nơi an toàn.

Còn tại Bạc Liêu, cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ từ rạng sáng 5/12 đã làm cho nhiều tuyến đường ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) mênh mông nước.

Nhiều tuyến đường chính bị ngập sâu; có đoạn ngập đến 50-60 cm. Nhiều xe máy lưu thông trên các tuyến đường này bị chết máy phải dắt bộ. Do nước ngập trên diện rộng vào giờ cao điểm lúc học sinh đi học, người dân đi làm nên giao thông đi lại trên đường khá lộn xộn.

Theo người dân địa phương, đây là một trong những cơn mưa lớn từ đầu năm đến nay, nhưng thường ít xảy ra vào những tháng cuối năm, nên người dân không kịp ứng phó.

BT
Thăm dò khán giả