Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:25, Thứ 7, 21/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá thanh long bắt đầu tăng

(ANTV) - Gần Tết, giá thanh long bắt đầu đi lên sau những chuỗi ngày giảm giá. Theo đó, tại các vựa chuyên thu mua thanh long tại các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình tỉnh Bình Thuận, giá luôn quanh mức 10.000 - 12.000 đồng một kg. Với những trái loại 1, giá là 14.000 - 15.000 đồng một kg, cao gấp đôi cách đây 2 tháng.

 

Không chỉ thanh long ruột trắng, mà thanh long ruột đỏ ở vùng Chợ Gạo, Tiền Giang cũng đang tăng mạnh. Mức giá bình quân tại vựa là 5.000 đồng một kg nhưng không có hàng để bán. Ngay cả những trái loại 3, hàng dạt cũng đang được các xe đẩy bán với giá 25.000 đồng và cũng không có số lượng nhiều. Theo dự báo của Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo, giá thanh long ruột đỏ sẽ còn tăng mạnh và có thể cán mốc 30.000 - 35.000 đồng một kg khi nhu cầu thị trường Tết tăng cao.

Hà Tĩnh: Nâng cao chất lượng giống nấm các loại

Những năm gần đây, nghề trồng nấm đã phát triển khá rầm rộ ở Hà Tĩnh và mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân. Để đáp ứng yêu cầu này, Trung tâm sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh đã chú trọng đến vấn đề chất lượng giống nấm và đa dạng hóa các loại nấm.

 

Những ngày này, tại Trung tâm sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh luôn tấp nập các xe hàng để vận chuyển các bịch giống nấm về với bà con nhân dân ở các địa phương trong tỉnh. Điều đáng nói là giống nấm ở đây được tin tưởng nên người dân ở nhiều nơi dù xa xôi cũng về tận trung tâm để lấy với mong muốn có được những bịch giống chất lượng nhất phục vụ cho sản xuất.

Dễ làm và có thu nhập khá cao nên từ năm 2013, khi Hà Tĩnh thực hiện đề án phát triển nấm ăn và nấm dược liệu thì đây là nghề được người dân trong tỉnh lựa chọn. Theo đó, đã có nhiều mô hình nấm được quy hoạch nhà xưởng bài bản, đáp ứng yêu cầu sản xuất. Để nghề này mang lại hiệu quả cao, trung tâm sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu tỉnh đã không ngừng nâng cao chất lượng nguồn giống và nghiên cứu, du nhập nhiều chủng loại nấm mới vào sản xuất. Năm 2018, các sản phẩm nấm của trung tâm đã được nhận giải thưởng sản phẩm chất lượng quốc gia.

Một mùa sản xuất nấm đang bắt đầu, bà con nhân dân đang khấp khởi với bao dự định. Tin rằng với những nỗ lực của Trung tâm sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh, người dân sẽ có được nguồn giống chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển nghề nấm trên địa bàn tỉnh ta nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

BT
Thăm dò khán giả