Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 4, 24/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng hành vi gian lận thương mại điện tử

(ANTV) - Những năm gần đây thương mại điện tử và mạng xã hội có những bước phát triển mạnh mẽ. Đây là kênh phân phối hiện đại và ngày càng phổ biến, do đó nhiều đối tượng đã lợi dụng thương mại điện tử và mạng xã hội để kinh doanh hàng giả, hàng lậu, lách luật, trốn thuế gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xử lý.

 

Kho hàng nằm trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa bị các lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm. Các mặt hàng gồm nhiều chủng loại từ thực phẩm, đồ gia dụng, giày dép giả nhãn hiệu nổi tiếng của nước ngoài, thậm chí là cả mặt hàng cấm. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ.

Chủ kho hàng cho biết: "Hàng này em chủ yếu mua từ biên giới Trung Quốc về Việt Nam. Em lập trang Web này vài 3 tháng nay, em không quảng cáo, thỉnh thoảng đăng trên facebook, các hội nhóm, mọi người quan tâm thì gọi em thôi. Hiện tại em kinh doanh cá thể nên chỉ đóng thuế môn bài."

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP Hà Nội cho biết: "Đối tượng này thông qua Websits Hoàng Ngân Logistic chuyên đặt hàng Trung Quốc về. Chúng tôi đã phải chuẩn bị tài liệu kỹ, tất cả các web, thông tin, trên cơ sở đó kết hợp cơ quan an ninh công nghệ cao để có dữ liệu để tiến hành kiểm tra."

Kinh doanh trên thương mại điện tử và mạng xã hội (facebook, zalo) để quảng cáo, bán hàng đang diễn ra phổ biến hiện nay. Song nhiều đối tượng đã thiết lập trang web mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước để kinh doanh hàng lậu, hàng giả hàng cấm, trốn thuế gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý.

Chỉ trong 1 tháng qua, Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã kiểm tra hơn 40 vụ vi phạm hàng lậu, gian lận thương mại trên thương mại điện tử và mạng xã hội, tịch thu và tiêu hủy gần 20 nghìn sản phẩm. Trong đó có hàng nghìn sản phẩm dệt may giả xuất xứ từ Trung Quốc sang thành Việt Nam, 6000 kem Trung Quốc. Đây tiếp tục là lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm được lực lượng chức năng ở Hà Nội đấu tranh, bóc gỡ trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả