Thứ ba, ngày 18/12/2018 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 2, 12/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng buôn lậu thuốc lá trên biển

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, mặt hàng thuốc lá đã được Chính phủ cho phép tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để hạn chế mặt hàng gây hại cho sức khỏe của người dân, cũng như tăng nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, từ đây nhiều đối tượng buôn lậu mặt hàng này cũng gia tăng và mỗi vụ vận chuyển trót lọt những đối tượng này sẽ thu được nguồn lợi rất lớn thậm chí lên đến hàng tỷ đồng cho mỗi chuyến vận chuyển.

Vào khoảng 18h50 ngày 09 tháng 02 tại khu vực biển cách Nam Tây Nam Mũi  Nai  - Hà Tiên - Kiên Giang khoảng 03 hải lý, Tổ công tác Cụm Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, phát hiện và tạm giữ 02 đối tượng Mai Hải và Lý Văn Tuấn trú tại tỉnh Kiên Giang, sử dụng 01 xuồng Composit, không có số hiệu đang vận chuyển chuyển 17.500 bao thuốc lá ngoại không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Các đối tượng khai nhận đã chở thuê thuốc lá của một người không quen biết, nhận hàng và chạy từ khu vực biển phía Nam Mũi Nai (thị xã Hà Tiên) với tiền công 500.000 đồng, sau đó vận chuyển về hướng thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang để tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Trước đó ngày 06/2 tại khu vực biển cách sông Hà Tiên, Kiên Giang 2 hải lý lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4 đã kiểm tra và bắt giữ tàu KG07448 vận chuyển 8.570 bao thuốc lá ngoại không có giấy tờ, hóa đơn hợp pháp. Đáng chú ý, tại vùng biển vịnh bắc bộ với mặt hàng như thuốc lá điếu các đối tượng thường sử dụng xuồng cao tốc đã được lắp thêm nhiều máy có công suất lớn để chạy nhanh hơn nhằm trốn tránh lực lượng chức năng khi bị phát hiện và truy đuổi.

Cảnh sát biển Việt Nam nhận định những vụ việc đã xử lý chỉ là phẩn “nổi của tảng băng chìm” bởi công tác đấu tranh với tội phạm này hiện nay đang gặp nhiều khó khăn và để tránh thất thu nguồn ngân sách và đấu tranh tốt với loại tội phạm này ở trên biển thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của nhiều lực lượng chức năng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng