Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả mạo tin nhắn thương hiệu để lừa đảo

(ANTV) - Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Đây là thủ đoạn hoàn toàn mới, rất tinh vi, cần được người dân nhận biết, quan tâm, nâng cao cảnh giác để tự bảo vệ tài sản của chính mình, nhất là vào dịp cuối năm khi khối lượng giao dịch trong tài khoản ngân hàng là rất lớn, cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội gia tăng hoạt động.

 

Theo đó, bằng nhiều nguồn khác nhau, sau khi có được thông tin khách hàng của các ngân hàng, các đối tượng sẽ gửi các tin nhắn giả mạo SMS Brand Name đến khách hàng đó. Trong nội dung các tin nhắn giả mạo này luôn kèm đường dẫn đến các trang web giả mạo do các đối tượng quản lý (các trang web này có tên gần giống với các trang web chính thức của ngân hàng) nên người dân dễ lầm tưởng, mất cảnh giác.

Khi người dân truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn, hệ thống sẽ tự động hiển thị một trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự các website chính thức của ngân hàng và được yêu cầu điền các thông tin như: tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP…

Khi có được các thông tin, các đối tượng sẽ kiểm soát được tài khoản chuyển tiền trực tuyến của khách hàng và thực hiện được các hành vi như: chuyển khoản, mở thấu chi, topup thẻ tín dụng, đăng ký vay online.

Khi nhận được những tin nhắn lừa đảo như trên, Bộ Công an khuyến cáo: Người dân cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn thương hiệu từ Ngân hàng để phát hiện các tin nhắn giả mạo ngân hàng, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn. Website chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền và được đánh dấu an toàn bằng hình ổ khóa bên cạnh tên miền website (giao thức https). Các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, sớm có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn này của các đối tượng.

Hà Tĩnh: Bắt lô hàng lậu trị giá trên 100 triệu đồng

 

Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt giữ 2 xe ô tô vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn góc, trị giá trên 100 triệu đồng.     

Trên tuyến quốc lộ 1 A thuộc địa bàn Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát kinh tế và ma túy Công an huyện Can Lộc phát hiện xe ô tô do Nguyễn Các, trú tỉnh Quảng Trị điều khiển có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện trên xe chở 170 két bia không có giấy tờ hợp lệ. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm tạm giữ toàn bộ số hàng nói trên. Tiếp đó, Tổ công tác tiếp tục phát hiện, bắt giữ xe ô tô do Nguyễn Hữu Dũng điều khiển vận chuyển 160 két bia. Qua kiểm tra lái xe không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số hàng trên. Được biết toàn bộ số hàng trên trị giá trên 100 triệu đồng.

BT
Thăm dò khán giả