(ANTV) - Hiện nay, các địa phương đồng bằng Sông Cửu Long đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa Đông Xuân 2018 – 2019, với tổng diện tích gieo sạ cả vùng hơn 1,6 triệu hecta. Sau thời gian giá lúa xuống thấp, đã có một số khu vực tăng nhẹ, trong khi nhiều nông dân vẫn chưa muốn bán để chờ giá tăng thêm.
Hiện một số nông dân ở Trà Vinh đã bán được giá 4.400 đồng/kg lúa tươi, trong khi các giống lúa hạt dài và lúa thơm cũng từ 4.600- 4.800 đồng 1kg. So với 2 ngày trước, giá lúa bình quân nhích lên hơn 100 đồng 1kg.
Đến thời điểm này nông dân Trà Vinh bước thu hoạch khoảng 8 ngàn hécta, tức khoảng 10% diện tích xuống giống. Năng suất bình quân đạt khá cao trên 6 tấn 1hecta, với mức giá hiện nay nông dân vẫn có lãi.
Tại huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang, nhiều hộ dân đã bán lúa với giá 4.400 đồng cho loại lúa thường, 5.000 đối với lúa hạt dài, giá lúa đã nhích lên 100 đồng/1kg so với đầu tuần.
Vụ Đông Xuân này, trên địa bàn tỉnh An Giang gieo trồng gần 234 ngàn ha, đến nay đã thu hoạch được gần 11 ngàn ha, năng suất đạt hơn 7 tấn/ha và tổng sản lượng đạt khoảng hơn 1,7 triệu tấn lúa. Do giá lúa đầu vụ giảm và khó tiêu thụ làm cho nông dân lo lắng.
Giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh
Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá thanh long ruột đỏ tại vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang tăng mạnh. Người nông dân phấn khởi vì có thêm thu nhập, cải thiện điều kiện sống.
Những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua 35.000 - 38.000 đồng 1kg, tăng gần gấp đôi thời điểm trước tết. Với năng suất bình quân khoảng 30 tấn 1 hecta, mỗi hecta thanh long ruột đỏ đạt giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí, nông dân lãi 500 - 700 triệu đồng.
Ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo cho biết, địa phương hiện có gần 3.900 hecta thanh long ruột đỏ, lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Đây là cây trồng chủ lực, giá trị kinh tế cao và là nguồn nông sản xuất khẩu quan trọng của địa phương.