Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Chủ Nhật, 15/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá lợn hơi xuống thấp, người chăn nuôi lỗ nặng

(ANTV) - Liên tiếp trong nhiều ngày qua, giá lợn thịt trên địa bàn cả nước liên tục giảm khiến các hộ nuôi lợn, nhất là các trang trại, các gia đình chăn nuôi lợn thịt tập trung quy mô lớn đứng ngồi không yên bởi thiệt hại về kinh tế rất lớn và có thể tính sự thiệt hại, sự nợ nần tăng lên từng ngày. Trong khi chi phí thức ăn, thuốc thú y chăn nuôi  không giảm thậm chí còn tăng giá khiến người chăn nuôi hết sức hoang mang, lo lắng. 

Gia đình anh Bùi Hải Lăng, ở thôn Phương Thượng, xã Phương Chiểu, TP Hưng Yên cho biết. Hiện tại trang trại của anh Lăng đang nuôi gần 300 con lợn thịt. Từ khi mua giống, lợn đã có giá 1,8 triệu đồng/1 con. Tính tất cả chi phí thức ăn, thuốc thú y chưa kể công chăm sóc thì với mức giá hiện tại gia đình anh Lăng phải bán được 42. 000/ 1kg thì mới hòa vốn. Tuy nhiên, giá mà gia đình anh vẫn phải bán cho các thương lái những ngày qua chỉ dao động ở mức 28.000 đến 33.000 /1 kg.

Anh Bùi Hải Lăng Thôn Phương Thượng, xã Phương Chiểu, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết: Cách đây vài tháng còn cao chứ giờ xuống thấp quá. Đời sống của người chăn nuôi đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Nuôi 4, 5 tháng mới được 1 đàn lợn, giờ lỗ nặng thế nên chúng tôi khốn khó lắm. Gần tết rồi chúng tôi cũng chẳng còn tết nữa.

Chị Đỗ Thị Thúy, Thôn Phương Thượng, xã Phương Chiểu, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết thêm: 2 năm trước giá còn ổn định, năm nay tình hình chung như vậy Trung Quốc ngừng cân, thương lái thì mua rẻ nguồn cung cấp dư thừa. Mỗi con lợn lỗ khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu. Năm nay khó khăn thế này chẳng dám nghĩ gì đến tết.
Hình tại tảng trại anh Chính

Trang trại anh Trần Văn Chính cũng nằm trên địa bàn thành phố Hưng Yên với quy mô khá rộng. Là mô hình trang trại khép kín từ khi làm con giống đến khi giết mổ. Trong đó, với 500 con lợn thịt, tính bình quân mỗi con hơn 1,1 tạ thì trang trại nhà anh Chính thua thiệt khoảng 2 tỷ đồng nếu bán vào thời điểm hiện tại.

Anh Trần Văn Chính, Thôn 1, xã Quảng Châu, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên chia sẻ: Hiện tại trang trại tôi thua thiệt rất nhiều, từ khi làm ra con giống đến khi bán ra ngoài thị trường, tổng chi phí tất cả vào giá khoảng 35 - 36 /đầu tạ mà tôi bán giá có 31 - 32 thôi. Như thế là đã âm 4 - 5 giá rồi.

Theo thống kê của Phòng Chăn nuôi, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên. Năm 2016, số lượng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đạt trên 625 nghìn con, tăng 5,2 % so với cùng kì năm trước. Trong đó, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 111 nghìn tấn, tăng 6,7 % so với cùng  kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên nhân khiến giá lợn hơi xuống thấp là do việc tiêu thụ lợn hơi nước ta phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Hiện giá bán lợn thịt tại các chợ trên địa bàn thành phố Hưng Yên giao động từ 70 000 đến 80 000/1 kg, giảm từ 5 000 đến 10 000 /1kg so với trước. Như vậy, giá lợn hơi giảm 30 đến 40 % so với trước, mà giá thịt lợn bán tại bày chợ lại chỉ giảm từ 8 - 10 % là mức giảm  không hợp lý. 

Chị Nguyễn Thị Tiếp, Tiểu thương chợ Dầu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên nói: Vì chị mua lại từ lò mổ, tuy lợn hơi ở chuồng giá 32 nhưng chị mua lại trừ lò mổ đã là giá 55 rồi. Bây giờ chit thiệt thòi cho người chăn nuôi, trồng trọt thôi

Trong khi lợn thịt rớt giá và người chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung bị thua lỗ tại thời điểm này, ngành nông nghiệp tỉnh Hưng Yên đang phối hợp với các địa phương tuyên truyền đến các trang trại, các hộ chăn nuôi trên địa bàn để có thêm các thông tin hữu ích. Đồng thời khuyến cáo bà con các chủ trang chăn nuôi trại hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang, lo lắng, duy trì số đàn phù hợp để tránh những thua thiệt trước mắt.

 

bT
Thăm dò khán giả