Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai: Mô hình nuôi heo VietGap gặp khó khăn

(ANTV) - Sau gần 2 năm áp dụng mô hình chăn nuôi  lợn VietGap của  gia đình ông  Nguyễn Văn Được ở xã Chư Á, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai  bước đầu đã khẳng định được thương hiệu lợn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được thương lái, người dân tin dùng và đảm bảo được đầu ra cho người chăn nuôi. Hiện nay, do ảnh hương của thị trường giá lợn thịt xuống thấp nên gia đình ông gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo tiêu chuẩn heo VietGap, gia đình ông Được đầu tư chuồng trại chăn nuôi, con giống với số tiền gần 2,3 tỷ đồng. Hiện nay, đàn lợn của gia đình ông có 80 con lợn nái, 100 lợn con và 150 con lợn thịt. Với giá thành như hiện nay mỗi tháng gia đình ông thua lỗ khoảng 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Được – Chủ trang trại chăn nuôi heo xã Chư Á - TP. Pleiku- Gia Lai cho biết: Nuôi heo được gần 15 năm, nuôi heo theo hường VietGap thì đảm bảo được 3 tiêu chí thứ nhất an toàn dịch bệnh, thứ 2 mình nuôi không có tồn dư lượng kháng sinh trong heo vượt mức cho phép, thứ ba đảm bảo không đua heo bệnh ra ngoài thị trường. Đảm bảo được các tiêu chí đó mình tăng năng suất. Khó khăn nhất của người chăn nuôi bây giờ không đầu ra mà khó khăn về giá cả  để khắc phục khó khăn đó cơ sở chăn nuôi mình là tăng năng suất, chất lượng để khỏi bị  thua lỗ. Mô hình VietGap và mô hình chăn nuôi trước đây khác nhau nhiều heo không có thương hiệu bán ra thị trường khó, tham gia vào tiêu chuẩn VietGap heo bán thì heo xuất bán có thương hiệu thương lái họ dễ nhận biết người sử dụng dần người ta cũng quen dần./.

Nhằm hỗ trợ cho gia đình ông Được khắc phục khó khăn, tập đoàn thức ăn gia súc Cargill chi nhánh Gia Lai đã áp dụng quy trình chăn nuôi VietGap với mức giá thành thấp nhất giảm chi phí cho gia đình đồng thời vẫn tăng năng suất để gia đình ông duy trì đàn lợn.

Anh Lê Văn Thành – Kỹ sư chăn nuôi, tập đoàn thức an gia súc Cargill chi nhánh Gia Lai cho biết: Trại chăn nuôi của chú được đây là mô hình thí điểm đầu tiên ở tỉnh Gia Lai, công ty đã hỗ trợ thiết kế chuồng trại, con giống, quy trình chăn nuôi làm cho giá thành thấp nhất. Công ty hỗ trợ cho heo ăn đúng quy trình kỹ thuật theo từng giai đoạn, từng con heo.Với tình hình khó khăn về giá thành thì cải tiến về năng suất, hạ giá thành và thiết bị chuồng trại, heo giống, phòng chống dịch bệnh. Công ty hỗ trợ về heo nọc, heo nái, chăn sóc theo quy trình và vác xin, thuốc đùng thời điểm để hạ giá thành và đảm bảo heo sạch ra thị trường.

Được biết mô hình nuôi lợn VietGap của gia đình ông Được là mô hình áp dụng đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Sau 1 năm triển khai thực hiện, cho thấy mô hình lợn đạt năng suất cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2016, sau khi trừ chi phí gia đinh ông thu lợi nhuận từ 300 đến 400 triệu đồng. Dự kiến mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh tuy nhiên với thực trạng như hiện nay việc nhân rộng sẽ gặp khó khăn cần có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. 

Ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch hội nông dân xã Chư Á, thành phố Pleiku- Gia Lai cho biết thêm : Đối với mô hình nuôi heo VietGap của gia đình anh Được trên địa bàn xã Chư Á lợi ịch của việc chăn nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và cho heo ăn đúng quy trình heo cũng mau lớn, ít bệnh, giảm chi phí cho người chăn nuôi. Các cấp cần quan tâm nhân rộng mô hình này cho bà con và định hướng cho người tiêu dùng biết lợi ích sử dụng heo sạch, trong heo không tồn dư các chất kháng sinh đảm bảo cho người tiêu dùng. Hiện nay có khó khăn cho bà con chăn nuôi giá sản phẩm nó thấp nên người chăn nuôi gạp rất nhiều khó khăn thậm chí là lỗ nên việc nhân rộng mô hình trên địa bàn gạp rất nhiều khó khăn nên cần làm định hướng để đầu ra cho ổn định.

Cùng với sự nỗ lực của gia đình, và  sự hỗ trợ kịp thời của các cấp,  hy vọng thời gian tới các hộ chăn nuôi lợn sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục duy trì và phát triển mô hình nuôi lợn theo hướng VietGap đạt hiệu quả cao.

 

BT
Thăm dò khán giả