Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá địa lan Tết giảm do nguồn cung dồi dào

(ANTV) - Năm này, giá địa lan bán Tết chỉ bằng hai phần ba năm trước do nguồn cung dồi dào.

Dịp Tết nguyên đán năm nay, thị trường ưa chuộng các loại địa lan giống mới như: chân vàng, vàng FX, xanh 207, cam lửa, vàng New Zealand.

Đứng đầu về giá là địa lan vàng New Zealand với giá 800.000 đồng một cành, trong khi Tết nguyên đán năm trước loại hoa này có giá lên đến 1,2 triệu đồng/cành. Còn các loại hoa lan khác như cam lửa có giá 400.000 đồng, xanh 207 giá 600.000 đồng/cành.

Theo các nhà vườn, nếu như các năm trước một số giống lan như: ba râu, tím hột… được thị trường ưa chuộng thì năm nay bị xem là đã lỗi thời.

Thông thường từ giữa tháng Chạp, các thương lái mới bắt đầu vận chuyển hoa lan từ Đà Lạt về các thành phố lớn đề tiêu thụ nhưng năm nay, phần lớn chủ vườn đã thống nhất giá xong với thương lái ngay thời điểm đầu tháng Chạp./.

 

Quảng Bình: Người trồng hoa Tết chủ động ứng phó với biến động bất thường của thời tiết

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên Đán 2016, tuy nhiên, người trồng hoa ở Quảng Bình và một số tỉnh Bắc miền Trung đang gặp khá nhiều khó khăn, do những biến đổi khí hậu, khiến thời tiết ở các địa phương này biến động mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thâm canh vụ hoa Tết của người dân.
   
Lý Trạch là vùng trồng hoa truyền thống nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Quảng Bình, với trên 20ha hoa các loại. Hộ gia đình anh Nguyễn Hữu Khiều, đã có 15 năm làm nghề trồng hoa. Tuy có khá nhiều kinh nghiệm chăm sóc hoa, nhưng với việc thời tiết có nhiều biến động bất thường như năm nay, khiến anh và gia đình gặp không ít khó khăn, thu nhập từ vụ hoa Tết năm nay, có thể sẽ giảm đi khá nhiều.

Đa phần các giống hoa có nguồn gốc từ xứ lạnh, nên việc sinh trưởng trong điều kiện thời tiết ấm nóng, đã khiến nhiều diện tích của bà con bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, hoa bị còi cọc, sâu bệnh khá nhiều, gây thiệt hại kinh tế cho nhiều hộ trồng hoa.

Trước thực trạng đó, chính quyền và người trồng hoa tại Lý Trạch đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do biến động thời tiết gây ra.

Điều đáng lo ngại nhất với người trồng hoa khi gặp hình thái thời tiết nóng ấm kéo dài, là hoa sẽ nở sớm hơn dự kiến. Điều này có thể ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu của bà con. Do vậy hiện nay bà con đã chủ động tưới nước thường xuyên, để có thể điều tiết sinh trưởng, chủ động cho vụ hoa Tết năm 2016.

Hi vọng với nhiều biện pháp kết hợp, người trồng hoa tại Quảng Bình nói riêng, người trồng hoa tại khu vực bắc miền Trung nói chung, sẽ hạn chế tối đa được những thiệt hại do biến động thời tiết mang lại. Từ đó, nâng cao giá trị kinh tế của vụ hoa lớn nhất trong năm, phục vụ nhu cầu của người dân trong Tết Nguyên Đán năm 2016./.

 

BT
Thăm dò khán giả