Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá cá tra tăng kỷ lục trong vòng 7 năm qua

(ANTV) - Giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng trong thời gian qua. Nhiều người dự báo cá tra sẽ sớm quay lại mức giá kỷ lục - hơn 26.000 đồng/kg từng thiết lập cách đây 6-7 năm.

 
Hiện, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng lên mức 25.000 đồng/kg. Điều đáng tiếc là nông dân không còn cá để bán. Trong hơn 5.000 ha diện tích ao nuôi cá tra của ĐBSCL thì chỉ còn khoảng 30% diện tích là của nông dân tự nuôi, nhưng hiện phần lớn bà con bỏ ao trống do chưa có con giống thả nuôi.
 
Hiện trung bình mỗi tháng, 100 doanh nghiệp cá tra trong vùng cần từ 120.000 - 140.000 tấn cá tra nguyên liệu để chế biến xuất khẩu, nhưng nguồn cung chỉ đáp ứng còn khoảng 30%.
 
Mặc dù giá cá tra nguyên liệu tăng cao, nhưng ngành nông nghiệp các địa phương khuyến cáo bà con nông dân không nên ồ ạt thả nuôi mà phải liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo giá cả và đầu ra khi thị trường biến động.
 
 
Quảng Ngãi: 1.200 ha lúa bị chuột cắn phá
 
Từ sau tết đến nay, diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị chuột cắn phá không ngừng gia tăng. Theo số liệu của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 1.200 ha lúa bị chuột cắn phá.
 
Nạn chuột đồng đang phát sinh trên diện rộng tại các địa phương trong tỉnh, trong đó tập trung mạnh ở các cánh đồng chân cao. Hiện nay, lúa đông xuân đang trong thời kỳ đẻ nhánh nên chuột cắn phá mạnh hơn và nguy cơ phát triển ra diện rộng. Vì vậy, nếu không triển khai các biện pháp diệt chuột hiệu quả, khả năng ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ lúa đông xuân.
 
Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo trạm bảo vệ thực vật các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các địa phương sử dụng nhiều biện pháp diệt chuột như đặt bẫy, dùng bã sinh học để đảm bảo an toàn môi trường.
 
Cùng với đó, các địa phương cần phải tổ chức đồng loạt ra quân diệt chuột để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa vụ đông xuân
 

 

B.T
Thăm dò khán giả