Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 4, 17/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ghi nhận ngày đầu Hà Nội đóng cửa hàng quán vỉa hè

(ANTV) - Mùng 6 Tết cũng là ngày đầu tiên các cơ quan công sở đi làm trở lại. Thông thường  sau tết, ngày đầu đi làm trở lại cũng là ngày các hàng quán mở cửa tấp nập đón khách. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh, Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, quán cà phê, di tích từ 0h ngày 16/2 để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng 17/2, đa số các cửa hàng ăn, quán cà phê chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương này.

Anh Trần Mạnh Long, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi chấp hành quy định của nhà nước đóng cửa không đón khách trong dịp covid này, thiệt hại về kinh tế nhưng mà chấp hành chủ trương của nhà nước mong sớm hết dịch để chúng tôi kinh doanh trở lại."

Ngay từ tối 16/2, lực lượng chức năng trong đó có công an các quận huyện đã đi tuyên truyền nhắc nhở, yêu cầu các quán ăn vỉa hè trên địa bàn đóng cửa, thực hiện nghiêm quy định mới. Song vẫn có hộ kinh doanh cố tình "phớt lờ", chỉ miễn cưỡng thu dọn hàng quán khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng.

Ông Huỳnh Xuân Thủy, Ủy ban Nhân dân phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm thông tin: "Ngay từ tối qua dưới sự chỉ đạo của UBND phường cơ bản người dân đều chấp hành hết ngay từ 0 giờ tất cả các quán trên địa bàn đều đóng cửa sáng nay địa bản phường sạch, một số cửa hàng người ta chưa biết thông tin người ta mở ra chúng tôi vào tuyên truyền nhắc nhở và yêu cầu đóng cửa luôn."

Nhiều cơ sở phục vụ đồ ăn uống vốn phục vụ trên vỉa hè nay đã chuyển sang bán online hoặc mua mang về để thực hiện quy định và tránh tụ tập đông người.

Chị Trần Tuyết Nhung, quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: "Biết được chỉ thị của Nhà nước thì chấp hành thực hiện bán mang về cũng biết là dịch lây lan nhanh nên chấp hành quy định của nhà nước đề ra."

Ông Nguyễn Mạnh Linh, Chủ tịch UBND phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Đối với hàng ăn có cửa hàng bán hàng cho khách trong khuôn viên cửa hàng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch như sát khuẩn tay, nhân viên có đeo khẩu trang găng tay và đặc biệt là làm vách ngăn giữa các bàn đảm bảo giãn cách theo đúng chỉ thị của UBND TP Hà Nội."

Việc đóng cửa quán ăn đường phố, quán cà phê, trà đá là biện pháp mạnh tiếp theo của Hà Nội sau khi phát hiện ca bệnh người Nhật. Trước đó, từ ngày 1/2, Hà Nội đã đóng cửa quán bar, vũ trường, karaoke, dừng các lễ hội. Người dân được khuyến cáo chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết và tuân thủ yêu cầu phòng dịch khi ra khỏi nhà.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cũng yêu cầu người dân nếu phát hiện cơ sở còn mở cửa, hoặc có dấu hiệu tụ tập đông người hãy chụp ảnh và gửi thông tin qua Zalo cho cán bộ chuyên trách của phường hoặc gửi vào app Hà Nội Smart City. TP Hà Nội sẽ có phương án xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả