Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 08:16 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 7, 26/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

GDP quý I tăng 5,46%, kinh tế có dấu hiệu chững lại

(ANTV) - So với tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,9% của năm 2011 thì GDP quý I/2016 tăng 5,46%, điều này  cho thấy nền kinh tế VN đang có dấu hiệu chững lại. Thông tin trên được Tổng cục Thống kê đưa ra tại buổi họp báo công bố GDP quý I/2016 chiều ngày 25/3 tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, các chuyên gia cho rằng, bối cảnh kinh tế thế giới năm 2016 còn nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng tiếp tục giảm sút, tình hình tài chính và tiền tệ  biến động khó lường gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Do đó, Tổng cục Thống kê cho rằng mặc dù kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp. Song với những bất ổn của kinh tế thế giới thì kinh tế Việt Nam cũng chịu ít nhiều ảnh hưởng. Hiện nay, nhiều khó khăn khác đã tác động đến tăng trưởng GDP quý 1/2016, và  dự báo có thể kéo dài cả năm

Ông Hà Công Tuyến, Vụ trưởng Vụ hệ thống tài khoản Quốc gia, Tổng cục thống kê cho biết: 3 khó khăn chính đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại, đó là hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài tại các tỉnh phía Nam. Bên cạnh  đó ngành khai khoáng tăng trưởng âm do giá dầu sụt giảm, ngành chế biến, chế tạo cũng tăng trưởng thấp  do phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập.

Theo đó, quý I/2016 GDP tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước, được Tổng cục Thống kê đánh giá là có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,9% của năm 2011.  

Để giải quyết những khó khăn kể trên, 9 tháng còn lại nếu chúng ta có giải pháp tốt ở quản lý vĩ mô thì dấu hiệu vươn lên của nền kinh tế sẽ có gam màu tươi sáng hơn.

Tại họp báo, nhiều chuyên gia quan ngại rằng,  các cân đối của nền kinh tế được đảm bảo, lạm phát được duy trì ở mức thấp nhưng có dấu hiệu tăng trở lại. Do đó, mục tiêu GDP tăng 6,67%, lạm phát dưới 5%, nhập siêu dưới 5% tổng kim ngạch xuất khẩu đang là thách thức lớn đặt ra.

Từ tình hình kinh tế, tăng trưởng có dấu hiệu chững lại, lạm phát có hướng tăng cao, thu chi ngân sách gặp khó khăn. Mục tiêu kinh tế xã hội năm 2016 sẽ gặp nhiều khó khăn.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây