Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 4, 13/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gas lậu tràn lan, tính mạng người tiêu dùng bị đe dọa

(ANTV) -Vì lợi nhuận cao mà nạn sang chiết gas lậu, kinh doanh gas trái phép trở nên nhức nhối. Hàng loạt những vụ kinh doanh gas lậu, sang chiết gas trái phép với quy mô lớn bị phát hiện đang đặt người tiêu dùng trước những nguy cơ khó lường.

 
Gas là một mặt hàng thiết yếu trong đời sống thường ngày và luôn ẩn chứa những mối nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người tiêu dùng. 
 
Ngày 11/05, Phòng cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ công an tỉnh Long An bắt quả tang hoạt động sang chiết gas lậu quy mô lớn tại chi nhánh Minh Phúc, ấp 4, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức do Nguyễn Hữu Sơn, sinh năm 1959 quản lý.
 
Cơ sở này hoạt động gần 10 năm nay và đây là lần thứ 5 bị lực lượng chức năng kiểm tra xử lý về hành vi sản xuất gas trái phép.
 
Mỗi ngày cơ sở của ông Sơn sang chiết hơn 800 bình gas loại 12 kilogam, sau đó dán nhãn mác, tem của các thương hiệu nổi tiếng rồi đi giao cho các điểm kinh doanh gas.
 
Mỗi bình gas được sang chiết lậu, ông Sơn kiếm được từ 80 đến 100 nghìn đồng và thu về khoảng 80 triệu đồng trên một ngày. Nguy hiểm hơn, ông Sơn cho công nhân sử dụng lại những bình gas đã qua sử dụng của các nhãn hiệu nổi tiếng. Những bình gas này đa số đã bị thải bỏ, rỉ sét và có nguy cơ cháy nổ cao nếu tiếp tục sử dụng.
 
Trao đổi ANTV, ông Trần Minh Loan – Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam nhận định:" Hành vi sang chiết gas có ảnh hưởng an toàn và quyền lợi của người dân. Vì việc sang chiết của các trạm lậu không đảm bảo an toàn kỹ thuật nên nguy cơ cháy nổ rất cao".
 
Với nạn kinh doanh gas lậu, sang chiết gas trái phép tràn lan như hiện nay, người tiêu dùng nếu không may mua nhầm các sản phẩm giả mạo, các bình gas được sang chiết thủ công thì chẳng khác việc trong nhà có một trái bom luôn sẵn sàng phát nổ bất cứ lúc nào.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, những đối tượng vi phạm tự động thay đổi các thông số về trọng lượng, hạn sử dụng để giảm giá thành, thậm chí có nơi còn hàn thêm sắt vào đáy bình gas để qua mặt, móc túi người tiêu dùng. Bên cạnh đó hoạt động kinh doanh và sang chiết gas lậu còn gây thiệt hại rất lớn cho các đơn vị sản xuất gas, không chỉ về kinh tế mà còn về uy tín thương hiệu.
 
Ông Trần Minh Loan – Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho rằng: "Việc quản lý hết sức khó khăn, việc sang chiết lậu ảnh hưởng lớn. Việc tiêu thụ lượng gas từ việc sang chiết gas lậu chiếm 30% lượng gas tiêu thụ hiện nay. Vì vậy ảnh hưởng nghiêm trọng tất cả người tiêu dùng, doanh nghiệp, nhà nước về việcan toàn cháy nổ và kinh tế".
 
Trong khi các cơ quan chức năng đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp xử lý, ngăn chặn, thì người tiêu dùng cũng phải tự bảo vệ chính mình bằng cách tiêu dùng thông minh hơn.
 
Để đảm bảo không phải mua nhầm các sản phẩm gas bị sang chiết lậu, kém an toàn, người tiêu dùng nên mua bình gas và phụ kiện bình gas ở các đại lý, cơ sở kinh doanh gas có uy tín. Ngoài ra, các nhà sản xuất gas cũng cần chú ý đến các biện pháp chống giả cho sản phẩm gas, tránh bị các đối tượng lợi dụng chuộc lợi bất chính. /.
BT
Thăm dò khán giả