Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Chủ Nhật, 06/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gánh nặng tai nạn giao thông kéo giảm phát triển kinh tế

(ANTV) -Ở nước ta trung bình mỗi năm có hàng vạn vụ tai nạn giao thông, hàng ngàn người chết và hàng chục ngàn người bị thương. Nỗi đau, sự mất mát và biết bao thiệt hại về kinh tế. Liệu TNGT có phải là gánh nặng kéo giảm tốc độ phát triển kinh tế?

 
Thời gian gần đây các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tục xảy ra trên địa bàn cả nước. Thực trạng đáng buồn này đã khiến dư luận xã hội lo ngại hơn bao giờ hết.
 
Chỉ riêng 2 tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông đã khiến 1600 người thiệt mạng. Nghĩa là cứ 1 ngày trôi qua lại có gần 30 người ra đường tham gia giao thông và không về được với gia đình.
 
Máu và nước mắt vẫn đổ ngay trong thời bình nước mắt của những người còn may mắn sống sót sau những vụ tai nạn nước mắt của những người đã vĩnh viễn mất đi người thân. Tất cả những nỗi đau đó đều xuất phát từ cụm từ tai nạn giao thông
 
Khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Đã nhiều ngày nay, chị Trần Thị Hường ở Lục Ngạn, Bắc Giang phải túc trực, chăm sóc chồng chị bị tai nạn. Chồng chị - trụ cột lao động chính của gia đình nằm viện, chị phải bỏ hết công việc chăm sóc. Gia đình không còn nguồn thu, trước đã túng thiếu nay lại càng khó khăn hơn gấp bội để lo tiền chữa trị.
 
Chị Trần Thị Hường, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đau đớn nói, nhà em ở vùng núi, khó khăn lắm. Bây giờ chỉ mong muốn anh ấy sớm khỏe lại thôi mà tình hình không có diễn biến khả quan.
 
Mỗi ngày Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 80 nạn nhân, đa phần là do tai nạn giao thông. Bác sĩ Nguyễn Xuân Uy, người trực tiếp tiếp nhận và điều trị cho các nạn nhân là người rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người thân các nạn nhân tai nạn giao thông. Họ đang phải gồng mình để có thể trụ vững trước những áp lực rất lớn cả về tinh thần cũng như vật chất.
 
Mỗi ngày Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 80 nạn nhân, đa phần là do tai nạn giao thông Ảnh: cắt từ clip
 
Thạc sĩ Nguyễn Xuân Uy, Khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cho hay, họ rất khó khăn, tâm lý người Việt thì các anh biết rồi, một người nằm viện là rất đông người đi theo để hỗ trợ, chúng tôi cũng chỉ biết cố gắng cao nhất để mong muốn những nạn nhân nhanh hồi phục.
 
Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2015, toàn quốc có gần 9000 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, 21.000 người mang thương tích. Làm phép tính đơn giản như câu chuyện nhà chị Hường thì kéo theo số liệu này sẽ có ít nhấp gấp đôi số người bị ảnh hưởng đến công việc, năng suất lao động trong thời gian chữa trị.
 
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, xét riêng về mặt kinh tế thì TNGTgây ra những tổn hại rất lớn khó có thể đong đếm bằng những con số cụ thể.
 
Hậu quả là vô cùng lớn. Nhìn cách tổng hợp thì hậu quả nó cả về trực tiếp lẫn gián tiếp, cả về tài chính và ngoài tài chính. Trước hết những người bị mất bị chết đã là thiệt hại rất lớn. Vì hầu hết đó là những người đang ở độ tuổi lao động, thậm chí có những người đang đóng vai trò rất quan trọng trong gia đình cũng như trong cộng đồng với tư cách là lao động chính với thời kỳ năng suất lao động đang tốt nhất. Vậy thì sự mất đi như vậy nó mang lại thiệt hại cho lực lượng sản xuất. Những người bị thương thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý kéo theo đó là quá trình dài để hồi phục trở lại sản xuất năng suất lao động thường sẽ kém hơn trước. Ông Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế nói.
 
Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng đưa ra nhận định, mỗi người bị thương để chữa trị khỏi phải chi trả từ 1 đến hàng chục triệu đồng; sửa chữa các phương tiện bị hỏng do tai nạn cũng từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng; cộng thêm chi phí duy tu, sửa chữa hạ tầng giao thông...các con số đó nhân với hàng chục nghìn vụ tai nạn xảy ra mỗi năm, thiệt hại kinh tế là vô cùng lớn. Đó là những thiệt hại tính ngay được, ngoài ra còn những thiệt hại vô hình, hoặc chỉ nhận thấy được trong tương lai.
 
Có những người bị mất cơ hội học tập và thậm chí họ mất đi những ước mơ lớn, mất đi những cơ hội trở thành người có đóng góp lớn cho xã hội. Đấy là những thiệt hại rất vô hình, rất khó đong đếm nhưng hoàn toàn là có thể nhận thấy được. Ông Nguyễn Minh Phong nói.
 
Xét trên bình diện rộng hơn, tỉ lệ tai nạn giao thông cao của một đất nước cũng sẽ trở thành điểm trừ trong thu hút đầu tư kinh tế. Bởi một trong những điều kiện thu hút đầu tư kinh tế hàng đầu đó là Giao thông: bao gồm cả hạ tầng, phương tiện và tình hình tai nạn.
 
Rõ ràng nếu các nhà đầu tư trên thế giới đến với một đất nước mà có quá nhiều tai nạn, đi ra ngoài đường mà lại bị đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của mình, rồi phải quá lo lắng đến cái vấn đề an toàn giao thông kể cả vận tải hàng hóa thì đó là lực cản đáng kể tới sức thu hút FDI cũng như tới các hoạt động kinh tế bình thường, rồi thì từ đó nó sẽ có những tác động xấu đến sản lượng, đến lưu chuyển và đến động lực tăng trưởng kinh tế. Ông Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế lý giải.
 
Trong nhiều năm, hàng loạt giải pháp hạn chế TNGT đã được đưa ra, song bất chấp nỗ lực của các ngành chức năng, mục tiêu giảm nỗi đau tai nạn giao thông để thúc đẩy phát triển kinh tế vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
 
Đã đến lúc mỗi chúng ta cần soi lại ý thức của chính mình, để từ đó nâng cao hơn nữa trách nhiệm bản thân, biết quý trọng sự an toàn của cá nhân và cộng đồng. Mỗi hành vi như vậy sẽ tạo thành những hiệu ứng lớn trong toàn xã hội…góp phần xóa đi những nỗi đau từ các vụ TNGT, làm nhẹ bớt những gánh nặng kinh tế cho toàn xã hội
Thăm dò khán giả