Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Thứ 6, 19/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gắn mào "taxi công nghệ" khó tạo sân chơi công bằng

(ANTV) - Mới đây, hai Bộ GTVT và Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất quy định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ (như xe Grab, Vato, Be,...) phải gắn hộp đèn “Xe hợp đồng” cố định trên nóc xe nhằm giúp cho cơ quan chức năng quản lý tốt hơn đối với loại hình này. 

 

Tuy nhiên lâu nay, việc quản lý xe công nghệ vốn gây nhiều tranh cãi dù Bộ GTVT đã 9 lần trình Chính phủ dự thảo Nghị định 86 về nội dung này, và lần thứ 9 này vẫn khó có thể đưa đến một quyết định hợp lý và nhận được sự đồng tình từ phía các doanh nghiệp vận tải.

Có thể thấy hiện đa phần các lái xe taxi công nghệ đều không đồng tình với quy định này. Còn lái xe taxi truyền thống thì ngược lại. Đơn giản là vì taxi truyền thống đang tỏ ra khá lép vế trong cuộc đua dành thị phần bởi những quy định ngặt nghèo đã được ban hành trước đây.

Bên cạnh đó, dù nhiều hãng taxi truyền thống đã cố gắng đầu tư, đưa ứng dụng công nghệ đặt xe, liên minh liên kết giữa các hãng để tăng đầu xe nhằm thu hút khách hàng nhưng xem ra vẫn bị thua và tỏ ra hụt hơi trong cuộc đua trên ngay chính sân nhà.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết: "Dù anh áp dụng công nghệ nhưng cũng phải chấp hành quy định theo quy định chung, chứ không phải nhân danh công nghệ mà bỏ qua quy định chung làm tăng thêm sự mất công bằng trong hoạt động kinh doanh."

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng thay gì đưa ra các quy định kiềm chế, thì hãy nới lỏng các quy định khắt khe hiện tại đối với taxi truyền thống và đưa ra những quy định cụ thể về mức giá trần và giá sàn, từ đó kiểm soát và quản lý theo sự cạnh tranh và hãy để tự người tiêu dùng để lựa chọn. Đó được xem là cạnh tranh công bằng.

Ông Thân Văn Thanh, Chuyên gia giao thông cho biết: "Nên khuyến khích các hãng taxi truyền thống ứng dụng công nghệ như grab, kiến nghị nhà nước nên quy định giá trần, giá sàn đối với taxi truyền thống theo thời gian nhất định."

Nói cách khác, thay vì đưa ra nhiều điều kiện kinh doanh kìm hãm sự phát triển của taxi công nghệ, thì các cơ quan quản lý nhà nước nên tạo sân chơi lành mạnh, công bằng, khuyến khích taxi truyền thống phát triển. Có như vậy mới giúp cho các doanh nghiệp vận tải trong nước phát triển, người dân có quyền được lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Không một bên nào được lợi mà chính người dân mới là người được hưởng lợi từ sự cạnh tranh công bằng của 2 hình thái vận tải cũ và mới.

BT
Thăm dò khán giả