Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 26/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 15 năm, KCN Phú Tân vẫn là bãi đất hoang

(ANTV) - Là một trong 5 dự án khu công nghiệp trong Khu liên hợp Bình Dương, tỉnh Bình Dương, dự án khu công nghiệp Phú Tân được cấp giấy chứng nhận đầu tư cách đây 14 năm, nhưng đến nay toàn cảnh như một bãi đất hoang. Sau 3 lần đổi chủ thì nơi này đang được xẻ ra để làm khu dân cư với hàng loạt những dấu hiệu sai phạm.

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho tỉnh Bình Dương thành lập Khu liên hợp Bình Dương. Trong đó, khu công nghiệp Phú Tân là 1 trong 5 dự án trực thuộc.

Năm 2006, Công ty TNHH Phú Gia được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Khu Công nghiệp Phú Tân với tổng diện tích hơn 133,3 ha. Tuy nhiên, 1 năm sau, công ty này không thực hiện dự án mà xin UBND tỉnh Bình Dương chuyển nhượng cho công ty Imexco với giá trị gần 25 triệu USD.

Ngày 23/5/2011, Công ty IMEXCO tiếp tục bán cho Công ty R.E.M.A.X. Và cuối cùng là về tay Công ty Nam Kim vào ngày 17/01/2014.

Liên quan đến vụ việc, Thanh tra Chính Phủ từng kết luận: UBND tỉnh Bình Dương có sai phạm khi giao đất cho chủ đầu tư nhưng chưa thẩm định kỹ năng lực tài chính, kinh nghiệm hoạt động dẫn đến việc chuyển nhượng dự án 3 lần, gây dư luận xấu trong xã hội.

Trong lúc hoạt động thiếu hiệu quả, Khu công nghiệp Phú Tân được UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch lại, cắt giảm một phần dự án để làm khu đô thị, mặc dù doanh nghiệp chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý liên quan.

Về việc này, Bộ Xây dựng và Vụ đầu tư – Bộ Tài chính đã có công văn khẳng định dự án Khu Công nghiệp Phú Tân thuộc quyền quyết định đầu tư của Thủ tướng. Theo quy định, thì Công ty Nam Kim cần lập hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư để làm cơ sở trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Như vậy, có thể hiểu rằng những quyết định liên quan đến dự án KCN Phú Tân phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mới được thực hiện.

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP.HCM và các doanh nghiệp bất động sản mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ giải quyết dứt điểm những vướng mắc về thủ tục hành chính, để thị trường bất động sản phát triển, tăng nguồn thu ngân sách và người dân có thể mua được nhà với giá cả hợp lý.

Tại hội nghị, Hiệp hội bất động sản TP. HCM tập trung kiến nghị liên quan đến quy trình thủ tục 5 bước để triển khai một dự án bất động sản, quy trình xác định tiền sử dụng đất, xử lý phần đất công trong dự án tư nhân.... Những nhóm vấn đề vướng mắc này hiện nay đang làm cho các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, dự án bị tắc, nhiều dự án được xây dựng đất có nguồn gốc đất công bị đình hoãn vô thời hạn khi bị thanh tra, kiểm tra. 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho biết, các quy định pháp luật hiện nay chưa sát với thực tiễn triển khai thực hiện dự án nhà ở, hoặc chưa công bằng với doanh nghiệp, với quy trình thủ tục hành chính mất rất nhiều thời gian làm tăng chi phí đầu tư xây dựng, tăng giá thành nhà ở, khiến người mua nhà bị chịu thiệt.

Nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị cần phải thay đổi chính sách, nên cấp sổ đỏ trước để triển khai dự án chứ không đợi đến khi đóng hết tiền sử dụng đất như hiện nay. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cho rằng, cần phải xem xét kĩ lưỡng, vì còn vướng luật. 
 
Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, doanh nghiệp chờ mong để trả, nhà nước chờ, nghĩa vụ thì vẫn phải làm, cấp phép thì vẫn phải cấp giấy phép song song để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Nhà nước chưa cấp thì doanh nghiệp không làm gì được, nhưng nghĩa vụ tài chính là phải đóng, nếu không thì dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất mà ở đây các cơ quan nhà nước không gánh nổi cái này. Doanh nghiệp chưa biết mình nộp tiền thì sao biết giá thành mà bán.
 
Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ vận dụng tối đa quy định, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên cơ sở đúng quy định pháp luật, nếu vướng về pháp luật thì gỡ về pháp luật. Nếu không vướng thì thành phố sẽ phải làm nhanh, nhất là việc cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp, cho người dân là ưu tiên hàng đầu.
BT
Thăm dò khán giả