Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FED nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ

(ANTV) -  Chiều 16/12, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ. Quyết định trên được Fed đưa ra trên cơ sở nhận định rằng các điều kiện trên thị trường lao động Mỹ đã được cải thiện đáng kể trong năm nay

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, Chủ tịch Fed Janet Yellen tuyên bố FOMC đã bỏ phiếu thông qua quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 0,25%-0,5%.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Ủy ban Kinh tế chung thuộc Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng này, bà Yellen cũng đã đưa ra nhận định các điều kiện kinh tế trong nước đã đủ mạnh để có thể bắt đầu nâng lãi suất trong tháng này.

Với quyết định trên, đây là lần đầu tiên Fed tăng lãi suất cơ bản trong gần 8 năm qua. Lãi suất thấp ở mức tượng trưng gần 0% đã được Fed duy trì từ cuối năm 2008 tới nay, như là một công cụ nhằm khuyến khích đầu tư và tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009.

Ngay sau bước đi của Fed, thị trường đã lập tức chứng kiến những tác động. Giá các loại chứng khoán của Mỹ đã tăng thêm 1%, trong khi giá dầu thế giới giảm.

Trước thềm cuộc họp chính sách của Fed, Ngân hàng trung ương Anh đã cảnh báo, việc Fed tăng lãi suất có thể  gây nguy cơ thoái vốn gia tăng tại các nền kinh tế mới nổi và khiến các nền kinh tế này phải ứng phó bằng việc tăng lãi suất trong nước, vốn đã ở mức cao trong nhiều trường hợp.

BT
Thăm dò khán giả