Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 6, 26/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EVN kiểm tra hóa đơn tiền điện tăng vọt

(ANTV) - Trước sự việc một loạt các địa phương như: Quảng Ninh, Quảng Bình có tình trạng hóa đơn tiền điện của người dân trong tháng vừa qua tăng đột biến, thậm chí tăng gấp 30 lần so với tháng liền trước, tại cuộc họp về chiến lược phát triển nguồn và lưới điện mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải làm rõ thông tin người dân phản ánh, nếu có vi phạm thì phải xử lý nghiêm. 

 

Ngay sau đó, EVN đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và sáng 25/6 tại Hà Nội, tổ công tác này đã buổi làm việc đầu tiên với các đơn vị điện lực trên địa bàn.

Theo đại diện EVN, hiện có 2 cách ghi chỉ số công tơ điện: một là ghi tự động từ xa, chiếm khoảng 55% số lượng khách hàng. Số còn lại ghi bằng phương pháp thủ công, và tất cả các trường hợp hóa đơn tiền điện tăng đột biến vừa qua ở một số địa phương đều rơi vào nhóm này.

Cũng theo EVN, để có thể khắc phục tình trạng sai sót, nhóm 45% khách hàng đang được ghi chỉ số công tơ điện bằng phương pháp thủ công phải được chuyển sang hình thức ghi chỉ số tự động. Tuy nhiên, EVN cho rằng, muốn giải quyết việc này phải cần một nguồn kinh phí rất lớn và mất nhiều thời gian.

Trước mắt, với tất cả các trường hợp có đơn hóa đơn tiền điện tăng từ 1,3 lần trở lên so với tháng liền trước, các đơn vị điện lực địa phương phải chủ động kiểm tra kể cả khi khách hàng không có thắc mắc.

Hà Nội sẽ là địa phương đầu tiên được tổ công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện thanh, kiểm tra. Trong tuần sau, việc thanh, kiểm tra này sẽ được tiến hành ở tất cả các địa phương khác trên cả nước.

 

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an ngày 25/6, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết, đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 7 bị can sau một năm điều tra vụ lừa dối khách hàng tại dự án CT6 Bemes do Công ty của ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Trước đó, vào tháng 7/2019, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng". Một tháng sau đó, cơ quan điều tra khởi tố thêm hai cán bộ quận Hà Đông và Chủ tịch phường Kiến Hưng gồm Nguyễn Duy Uyển (sinh năm 1964), Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội; Mai Quang Bài (sinh năm 1960), cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông; Vương Đăng Quân (sinh năm 1958), nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông.

Tội danh "Lừa dối khách hàng" mà ông Lê Thanh Thản bị điều tra có liên quan đến hoạt động của Công ty cổ phần Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes - công ty mà ông Thản đứng tên làm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này bị cáo buộc vi phạm pháp luật khi dự án CT6 Bemes (ở quận Hà Đông) được phép quy hoạch hai tòa nhà nhưng chủ đầu tư đã xây dựng ba tòa.

Vụ việc gây chú ý khi nhiều khách hàng lên tiếng phản ánh một số bức xúc sau khi mua căn hộ tại CT6C của Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes ở phường Kiến Hưng, Hà Đông. Dự án chung cư CT6, do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư được quy hoạch thiết kế tại 2 tòa, gồm CT6A và CT6B.

Tuy nhiên, trong thực tế, chủ đầu tư đã tự ý xây thêm 4 căn biệt thự và tòa CT6C cao 30 tầng, sai quy hoạch được duyệt. Bức xúc vì không được cấp sổ hồng, các hộ dân đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng của Hà Nội./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả