Thứ bảy, ngày 06/06/2020 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 4, 08/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EVN cần giải đáp rõ hơn các băn khoăn của người dân về giá điện

(ANTV) - Sáng 8/5, tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thảo luận và cho ý kiến xung quanh báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, một số băn khoăn của cử tri xung quanh giá điện được điều chỉnh đã được các đại biểu đưa ra thảo luận tại nghị trường.

Trong nhóm vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận về giá một số mặt hàng tăng gần đây, như giá xăng, giá điện, đặc biệt là việc tăng giá điện của tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN. Nhiều ý kiến nhận định, qua theo dõi ý kiến của cử tri và các thông tin trên báo chí, có thể thấy, nhiều người dân khá bất ngờ khi giá điện tăng bất thường so với thời gian trước đó.

Bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ khi đã yêu cầu và cử các đơn vị thanh tra trước các vấn đề băn khoăn của xã hội.

Đồng tình với nhận định này, nhiều ý kiến cũng đề nghị phải có những cơ chế kiểm tra để giải đáp cho dư luận và cử tri, trong đó đặc biệt cần tập trung vào trả lời câu hỏi vì sao giá điện tăng, từ cơ cấu giá thành điện hay phương pháp tính giá điện bậc thang, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt của EVN.
 
Theo bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, lâu nay người ta vẫn có hoài nghi về tính minh bạch của cái quản lý điện và hoạt động của tập đoàn điện lực, dư luận cử tri nói nếu biểu giá bán lẻ từ bậc 1 tới bậc 6, cái này hợp với ngày xưa thôi, chứ giờ có gia đình nào dùng từ 50 Kw trở xuống. Yêu cầu giải trình thêm, tại sao lại chọn thời điểm này, và càng dùng điện cao thì giá càng cao.
 
Cũng trong phiên thảo luận hôm nay, nhiều đại biểu cũng đề nghị, bên cạnh việc thanh kiểm tra việc điều chỉnh giá điện, cần phải có những giải trình, thông tin cụ thể hơn để người dân và cử tri hiểu rõ.
 
BT
Thăm dò khán giả