Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 6, 03/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EVN áp dụng QR-code thanh toán tiền điện

(ANTV) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tập đoàn đã làm việc với các ngân hàng, tổ chức trung gian để thống nhất các giải pháp triển khai QR-code vào thanh toán điện tử trong thời gian tới. Dự kiến, đến ngày 30/8, EVN sẽ kết nối được với các ngân hàng, tổ chức trung gian thông qua QR-code của khách hàng.

 

Đến tháng 9/2020, Tập đoàn sẽ công bố chính thức các đơn vị kết nối thành công để triển khai trên thực tế.

Theo đơn vị này,  việc triển khai QR-code trong thanh toán tiền điện sẽ là giải pháp có ý nghĩa quan trọng trong năm 2020, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hướng tới xã hội không dùng tiền mặt.

Để khách hàng thanh toán tiền điện dễ dàng, EVN đã và đang triển khai xây dựng QR-code định danh đối với từng khách hàng.

Mỗi khách hàng sẽ có một QR-code. Mã số này sẽ gắn với khách hàng, được áp dụng trên toàn bộ hồ sơ khách hàng, hóa đơn tiền điện, thông báo tiền điện.

 

Sau gần 2 năm nỗ lực thực hiện, dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn" đã cơ bản hoàn thành. Tỏi Lý Sơn chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Đầu tháng 7 này, huyện Lý Sơn sẽ công bố Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn. Đây là tín hiệu vui với với bà con nông dân trồng tỏi trên đảo.

Được công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể và được bảo hộ. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, trên thị trường tỏi Lý Sơn chưa có dấu hiệu nhận diện về nguồn gốc, xuất xứ, chưa được trang bị hệ thống tem nhãn đầy đủ, đã có hiện tượng tỏi trồng ở các nơi khác được bán với tên tỏi Lý Sơn. Điều này đã ảnh hưởng uy tín, giá trị tỏi Lý Sơn. Sau bao năm chờ đợi, tỏi Lý Sơn được xác lập Chỉ dẫn địa lý khiến nông dân trên đảo vô cùng phấn khởi. 

Quy trình thực hiện dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn" là xác định mẫu đất, mẫu nước, mẫu tỏi, tập quán canh tác tỏi ở Lý Sơn để đối chứng với các vùng có canh tác tỏi như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Hải Dương. Dùng các phương pháp khoa học để truy  xuất nguồn gốc tỏi Lý Sơn. Điều dễ nhận thấy là tỏi Lý Sơn có hình thái nhỏ, vỏ có màu trắng vôi, thịt có màu trắng ngà và sắc xanh, mùi vị thơm dịu đặc trưng.

Tỏi Lý Sơn chính thức được nhận diện về nguồn gốc, xuất xứ, và trang bị logo đặc trưng. Sau khi tỏi Lý Sơn được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, huyện Lý Sơn sẽ hoàn thiện các quy chế,  Ban kiểm soát Chỉ dẫn địa lý. Việc truy xuất nguồn gốc cũng là nhiệm vụ rất quan trọng, truy xuất được nguồn gốc tỏi Lý Sơn ở vùng được công nhận Chỉ dẫn địa lý sẽ đảm bảo quyền lời cho người tiêu dùng.

Tỏi Lý Sơn được xác lập và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý, cơ quan chức năng sẽ có căn cứ để bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp thương mại, xử lý các tình huống mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra trên thị trường. Tỏi Lý Sơn được bảo vệ thương hiệu cũng sẽ nâng cáo giá trị, giá thành, từ đó nâng cao thu nhập cho người trồng tỏi trên đảo.

B.T
Thăm dò khán giả