Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 6, 03/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ế ẩm vùng vải trồng theo tiêu chuẩn để xuất khẩu

(ANTV) -Nhọc công đi tiên phong trong việc ứng dụng kỹ thuật trồng trọt kiểu mới theo tiêu chuẩn Global Gap để đưa quả vải xuất sang các thị trường khó tính, thế nhưng tính đến thời điểm này, dù đã gần hết vụ, nhiều vườn vải Global Gap của các gia đình nông dân Lục Ngạn, Bắc Giang vẫn vắng bóng người mua. Tình cảnh còn bi đát hơn khi các thương lái Trung Quốc đã rút hết về nước, còn giá vải trên thị trường thì đang rớt thảm hại.

Là 1 trong số 72 hộ dân được cấp mã vùng trồng vải theo tiêu chuẩn Global Gap xuất đi Mỹ, Úc, vườn vải của gia đình anh Nguyễn Văn Lưu - thôn Kép 1, xã Hồng Giang huyện Lục ngạn - ngay từ đầu vụ, anh đã phải tuân thủ rất chặt chẽ việc trồng, chăm bón, phun thuốc, làm cỏ, lưu sổ  theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Công xá tăng, chi phí tăng. Cả vụ anh cũng đã tiếp đến 72 đoàn xúc tiến thương mại đến thăm vườn, nhưng khi chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là hết vụ, gia đình anh cũng mới chỉ bán được khoảng 1 trên tổng số khoảng 10 tấn vải.
 
Cả xã Hồng Giang có khoảng 72 hộ được cấp mã vùng trồng xuất đi Mỹ, Úc. Sản lượng dự kiến cả vụ đạt khoảng 600 tấn. Thế nhưng từ đầu vụ đến nay, mới chỉ có khoảng một số doanh nghiệp đến thu mua khoảng 50 tấn vải xuất đi Úc. Thị trường Mỹ thì chưa thấy đâu. Đa phần vải vẫn được các hộ dân chủ động bán cho các thương lái Trung Quốc với mức giá như vải thường. Thế nhưng cách đây 1 tuần, thương lái Trung Quốc cũng đã rút hết về nước, mà cả xã vẫn còn khoảng 200 tấn vải theo tiêu chuẩn Global Gap, chưa biết tiêu thụ ra sao.
 
Ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch hợp tác xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang: "Định hướng thì rất là khó. Bởi vì không có doanh nghiệp nào ký hợp đồng với mình cả. Chỉ cam kết bằng miệng thôi. Mà bây giờ cũng gần cuối vụ rồi nên bà con cứ phải chủ động thôi".
 
Tính đến thời điểm kết thúc vụ vải, nếu doanh nghiệp không chủ động đến thu mua vải cho bà con thì bà con sẽ phải bán số vải này ra thị trường với mức giá rẻ mạt. Hậu quả, chắc chắn sẽ là một vụ vải thất thu.
 
Lý giải cho việc hạn chế thu mua của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn - Cao Đức Phát cho rằng, do năm nay là năm thăm dò thị trường nên lượng thu mua xuất đi thị trường khó tính còn ít, nhưng đây vẫn là định hướng đúng đắn trong việc phát triển quả vải.
 
Rõ ràng việc chấp nhận trồng vải theo tiêu chuẩn Global Gap đã cho thấy sự tiên phong của những người làm nông nghiệp Lục Ngạn. Thế nhưng nếu như ngay từ đầu, chính quyền địa phương có hướng đi rõ ràng hơn, phân bổ tỷ lệ tiêu thụ hợp lý hơn và đưa ra lời khuyên cho nông dân để tránh trông chờ 1 phía vào doanh nghiệp, thì những hộ gia đình như nhà anh Lưu, sẽ đỡ lâm vào tình cảnh lỗ vốn khi hết vụ vải, vẫn còn 9/10 sản lượng ế ẩm.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả