Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:16, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dược phẩm trôi nổi tại các chợ phiên

(ANTV) - Dược phẩm là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nhưng hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, lợi dụng khu vực đông dân cư hoặc nơi có nhiều khách du lịch, đặc biệt là tại các chợ phiên, một số người dân đã tự ý bày bán dược phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Không khó để tìm thấy những điểm bán dược phẩm tại chợ Kỳ Lừa, TP Lạng Sơn vào những ngày chợ phiên. Chỉ với một chiếc thúng, chiếc mẹt để sát mặt đất là người dân đã có thể vô tư công khai bán các loại thuốc tân dược xen lẫn với các loại hàng hóa khác.

Tại điểm bán hàng này, mặc dù các loại dược phẩm đều có nhãn mác hoàn toàn là in chữ nước ngoài, nhưng theo người bán hàng giới thiệu, thì mỗi loại chữa một bệnh, từ chữa ngứa, đau đầu, chữa hắc lào, cho đến cả thuốc bổ. Dù không biết một chữ Trung Quốc nào, nhưng bà Ngô Thị Mủi vẫn vô tư tư vấn cho khách, vì theo bà, bán nhiều thành quen.

Người bán chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, còn người mua cũng chẳng quan tâm xem người bán có được cấp phép hoặc có giấy phép hành nghề hay không, giá thuốc là bao nhiêu ? Hạn sử dụng thế nào ? Miễn là thuốc có thể chữa được bệnh theo tư vấn của người bán hàng.

Theo quy định bắt buộc, các cơ sở bán lẻ dược phẩm phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản. Và người kinh doanh dược phẩm bắt buộc phải có đầy đủ các điều kiện mới được cấp giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hành nghề dược. Mặc dù vậy, hầu hết các điểm bán dược phẩm không cố định tại các chợ phiên đều do người dân tự ý bán. Nhiều người lợi dụng chợ phiên đông người hoặc nơi có đông khách du lịch như: cổng đền, chùa…  để bán những mặt hàng dược phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhiều vụ vận chuyển thuốc tân dược, dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam đã bị các cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. Tuy nhiên, để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong kinh doanh dược phẩm, ngành chức năng cần tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn. Đồng thời, bà con cũng nên chủ động mua dược phẩm tại những cửa hàng, cơ sở cố định, có uy tín, không sử dụng dược phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, để đảm bảo cho sức khỏe, tránh tiền mất tật mang.

BT
Thăm dò khán giả