Thứ tư, ngày 26/02/2020 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:08, Chủ Nhật, 09/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đùi gà Mỹ giá rẻ và thách thức hội nhập

(ANTV) -Hội nhập sâu chắc chắn đem lại nhiều cơ hội cho nền kinh tế nước ta nhưng cũng ẩn chứa nhiều thách thức. Đối với ngành chăn nuôi, cơ hội rộng mở với những thị trường mới, hứa hẹn những sản phẩm của người nông dân sẽ có đầu ra ổn định. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, thì rất có thể khi mà cơ hội còn chưa tận dụng được thì chúng ta đã mất lợi thế ngay trên chính sân nhà của mình.

 
 Cạnh tranh không cân sức về giá
 
Tìm hiều quy trình chăn nuôi của người nông dân thì chúng tôi thấy, để có 1 con gà thành phẩm bán ra thị trường là điều không đơn giản và chi phí bỏ ra cho nó không phải là ít.
 
Hiện nay, để nuôi 1 con gà từ lúc 1 ngày tuổi đến khi gà có trọng lượng khoảng 2 kg để xuất được chuồng, các hộ nuôi gà ta lai phải mất từ 4 tháng rưỡi đến 5 tháng. Chi phí bao gồm: Tiền con giống: 15.000 đồng 1 con, tiền thức ăn chăn nuôi trong vòng 4 đến tháng(?): 90.000 đồng 1 con, tiền thuốc thú y phòng dịch: 10.000 đồng 1 con. Như vậy, để nuôi được 1 con gà có trọng lượng khoảng 2 kg, chưa tính tiền công, người nuôi phải chi tổng cộng là: 115.000 đồng 1 con, tương đương 57.000 đồng 1 kg. Đến khi vận chuyển, sơ chế, đóng thuế phí và bán đến tay người tiêu dùng, giá gà có thể lên tới khoảng 130.000 đồng 1 kg, tức là cao hơn gấp 6 lần mức giá 20.000 đồng 1 kg đùi gà đông lạnh Mỹ nhập khẩu.
 
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho hay, một con gà theo các chuyên gia đã nói là 1 con gà có đến 14 loại thuế phí từ quả trứng cho đến con gà con, cho đến di chuyển tất cả các thứ cho nên nó cộng vào giá thành cao là đúng thôi
 
Chưa nói về chất lượng thì mới so sánh ở mức giá bán thôi đã thấy sản phẩm gà trong nước đang phải cạnh tranh khốc liệt như thế nào?.
 
Việc đùi gà Mỹ bán chạy cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm thịt gà trong nước ít người mua hơn, để kích cầu thì việc phải giảm giá là điều không tránh khỏi.
 
Thông tin từ 1 số siêu thị cho biết, khi có sự xuất hiện của đùi gà Mỹ thì sản phẩm đùi gà nội đã phải giảm giá từ 83.900đ/kg giá xuống còn 74.800đ/kg nhưng mức giá vẫn còn quá cao so với giá đùi gà Mỹ nhập khẩu. Giả phải giảm, nhưng ít người mua hơn… Và như thế cũng có nghĩa là những người nuôi gà trong nước bị ảnh hưởng khi ngay tại thị trường nội địa, sản phẩm của họ đã bị canh tranh khốc liệt.
 
Chưa có đánh giá cụ thể để kết luận giá gà nhập khẩu từ Mỹ rẻ như vậy là do chất lượng hay là hành động bán phá giá, nhưng qua câu chuyện này đã manh nha những thách thức rất lớn đối với ngành chăn nuôi. Đặc biệt, khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương với cam kết thuế nhập khẩu của nhiều sản phẩm thực phẩm bằng 0%. 
 
Chế biến gia cầm ở bang Iowa - Ảnh: Jtaskb
 
Tăng nội lực trước sức ép cạnh tranh khốc liệt
 
Rõ ràng, câu chuyện đùi gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ đã hé lộ những thách thức rất đáng lưu tâm với ngành chăn nuôi trong nước trước thềm TPP được ký kết. Tất nhiên, thách thức không chỉ dừng lại ở các sản phẩm thịt gà.
 
Trong báo cáo "đánh giá tác động của TPP và AEC đến nền kinh tế Việt Nam: Kinh tế vĩ mô và trường hợp ngành chăn nuôi" được công bố vào sáng 3/8 tại Hà Nội cũng đã chỉ rõ: Những nhóm sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam thực sự gặp khó khăn khi hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới sẽ là thịt lợn, thịt bò, thịt gà, sữa... do thực trạng mô hình sản xuất còn manh mún, chưa có tính chuyên nghiệp cao.
 
Theo TS Nguyễn Thị Thu Hằng - Kinh tế trưởng  Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng sản xuất của chúng ta khá manh mún chưa phải công nghệ cao cũng như quy mô lớn cho nên khó cạnh tranh được.
 
Trong khi đó, TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách nhận định, ngành chăn nuôi chúng ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề về vi mô như về nguyên liệu, đất đai, tổ chức sản xuất, vấn đề kết nối thị trường và đây là những yếu tố nếu chúng ta không tháo gỡ và xây dựng được cho doanh nghiệp phát triển thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn
 
Trao đổi ANTV, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chăn nuôi Việt Nam cho biết, hiện tại bây giờ giá thịt lợn, thịt gà, hay thịt bò của mình cao hơn nhiều, cao hơn khá nhiều so với những sản phẩm đã và đang nhập về Việt Nam. Đấy là có thuế, còn nếu mai kia bỏ thuế thì sức cạnh tranh càng quyết liệt.
 
Đúng như nhận định của ông Đoàn Xuân Trúc, khi tiến tới xóa bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam sẽ mất đi một trong các công cụ điều hành giá quan trọng, sức cạnh tranh càng quyết liệt. Trao đổi với phóng viên thì đại diện Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết cơ quan quản lý nhà nước đã nhìn thấy những khó khăn.   
 
Theo các hiệp định thương mại song phương, một số loại thịt đã được nhập về Việt Nam với mức thuế thấp. Còn khi gia nhập TPP, các đối thủ cạnh tranh rất lớn là Australia, Mỹ... vì họ có điều kiện kinh tế, khoa học, công nghệ cũng như sản phẩm giống, thức ăn chăn nuôi rất tốt, giá gà của họ rất rẻ, cạnh tranh. Ví dụ, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá gà thịt xẻ trong quý II là 2,1 - 2,2 USD/kg (50.000 đồng/kg). Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nói.
 
Thách thức là điều đã thấy rõ. Vậy giải quyết những thách thức này thế nào? Đặc biệt quỹ thời gian của chúng ta không còn nhiều khi mà đàm phán TPP đã đi vào chặng nước rút.
 
TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho biết chúng ta phải tổ chức lại nông dân để tăng quy mô sản xuất lên theo chiều hướng về quy trình kĩ thuật cũng như xâm nhập, tiếp cận thị trường cho có hệ thống hơn.
 
Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết để cạnh tranh, ngành chăn nuôi cần loại bỏ các khâu trung gian làm tăng giá như: 6 - 7% về giống, 9 - 10% về thức ăn chăn nuôi, khâu trung gian giết mổ 8 - 10%. Các khoản phí này gộp lại khiến giá gà cao hơn nhiều. Thứ hai, mở rộng quy mô. Chăn nuôi nông hộ đang chiếm hơn 50%, cần giúp người dân tiếp cận vốn, đất, hỗ trợ liên kết để có quy mô lớn hơn... tạo nên giá thành cạnh tranh hơn.Thứ ba, Việt Nam phải chủ động dần nguồn thức ăn chăn nuôi. Trồng các loại cây phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vì thức ăn đóng góp 65 - 70% giá thành sản phẩm chăn nuôi.
 
Tất nhiên chúng ta phải dùng hàng rào kỹ thuật để mà khắc phụ chuyện này, nhưng về lâu dài là chúng ta phải nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi Việt Nam thì mới là cách tốt nhất để tận dụng cái cơ hội của hội nhập quốc tế. GS.TS Nguyễn Quang Thái, Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Việt Nam nói
 
Theo tính toán hiện nay một con gà tại các trang trại như thế này khi ra thị trường phải gánh trên mình đến 14 loại thuế phí. Trong khi gà nhập khẩu thì lại hoàn tạo quá nhiều cơ hội để chiếm lĩnh thị trường. Người nông dân sẽ phải đối mặt với những khó khăn này như thế nào để duy trì trang trại của mình? Đó là một câu hỏi lớn cần được các cơ quan chức năng sớm trả lời.
BT
Thăm dò khán giả