Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 12/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa vào hoạt động NM đóng gói nông sản đầu tiên tại miền Bắc

(ANTV) - Để đưa vải đi các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, thì ngoài các tiêu chuẩn về vùng trồng, chiếu xạ, bảo quản, còn một tiêu chuẩn rất quan trọng mà các nhà xuất khẩu Việt Nam phải đáp ứng là có nhà máy đóng gói được chính các quốc gia nhập khẩu cấp mã số chứng nhận. Vừa qua, một nhà máy đóng gói như thế đã đi vào hoạt động tại miền Bắc, tạo tiền đề cho xuất khẩu vải thiều nói riêng và nông sản nói chung từ khu vực này.

 
 
Lô vải thiều đang được đóng gói tại nhà máy đóng gói hoa quả Rồng Đỏ, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, để xuất khẩu đi thị trường Úc. Để đáp ứng yêu cầu kiểm dịch vào các thị trường Úc, quả vải phải tuân theo quy trình thu hoạch, sơ chế và bảo quản rất khắt khe.
 
Ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc công ty XNK nông sản Rồng Đỏ cho biết: "Quy trình đóng gói thì quan trọng là từ lúc hái quả vải đã phải đeo bao tay, không để bề mặt quả vải tiếp xúc trực tiếp với tay. Sau đó cho vào xe tải lạnh, chuyển ngay đến nhà máy. Tại đây cũng phải tiến hành lựa nhanh, rồi cho vào làm lạnh, chuyển vào trong kia chiếu xạ."
 
Theo yêu cầu kỹ thuật tại các quốc gia phát triển, nông sản nhập khẩu phải được đóng gói đúng tiêu chuẩn, tại các nhà máy đóng gói được các thị trường này chứng nhận và cấp mã số. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, đa phần các nhà máy đóng gói tập trung chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là rào cản rất lớn cho các doanh nghiệp nếu muốn thu mua xuất khẩu nông sản từ miền Bắc. Bởi chi phí vận chuyển một lô hàng chưa qua sơ chế cao hơn rất nhiều, trong khi tỷ lệ hư hỏng, hao hụt trong suốt quá trình vận chuyển tương đối lớn. Chính vì vậy việc đưa vào vận hành một nhà máy đóng gói nông sản tại khu vực miền Bắc chắc chắn sẽ giúp giảm đáng kể chi phí đóng gói, nâng cao chất lượng nông sản, mở ra cơ hội xuất khẩu lớn hơn cho nông sản khu vực miền Bắc.
 
Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương nói: "Khi có cơ sở đóng gói tại Hải Dương thì sẽ thuận lợi hơn cho xuất khẩu, chúng ta không phải chở vải vào trong thành phố HCM để phân loại nữa, mà sẽ phân loại, sơ loại ngoài Hải Dương, sau đó tất cả các quả vải đủ điều kiện sẽ đưa vào TP HCM chiếu xạ và đưa sang Mỹ."
 
Ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng cục Bảo vệ thực vật nói:"Phải nói đây là một sự kiện lần đầu tiên, rất có ý nghĩa khi thành lập cái nhà máy đóng gói đầu tiên ngoài Bắc. Ở đây nó không chỉ là vấn đề của quả vải ở vụ này, mà còn các vụ sau. Và không chỉ với quả vải mà còn tới đây là quả nhãn, và nhiều loại nông sản khác, khi được đóng gói trước mắt ở đây, để tiện vận chuyển đi vào TP HCM và các tỉnh khác."
 
Theo công suất thiết kế, mỗi ngày nhà máy này có thể đóng gói cho khoảng 30 tấn hoa quả. Việc đưa nhà máy đóng gói đầu tiên của miền Bắc đi vào hoạt động cho thấy sự chủ động của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trong việc nỗ lực vượt qua các rào cản kỹ thuật của thị trường quốc tế, nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả