Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:25, Thứ 3, 15/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa lỗ do tỷ giá vào giá điện - Quá nhiều bất cập

(ANTV) -Một trong những vấn đề thu hút nhiều sự chú ý của dư luận thời gian qua, đó là đề xuất của ngành điện lực về việc cho phép tính lỗ do điều chỉnh tỷ giá vào giá bán lẻ điện. Bộ Công thương khẳng định sẽ xem xét đề xuất trên. Tuy nhiên thì với người dân cũng như các chuyên gia, đề xuất này đang cho thấy quá nhiều bất cập.

 
Giá điện liên tục tăng. Ngành điện có nhiều lí do để biện minh cho việc tăng giá, còn người dân thì lại không thấy thỏa đáng, do giá điện chỉ tăng mà không giảm.
 
Bà Ngô Thị Ngọc, Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc: Bây giờ sở điện lại cứ kêu lỗ mà bổ đầu cho khách hàng như thế là không thể được. Bên điện anh phải xem lại cái cách quản lý của anh xem có ổn hay không chứ lỗ bổ cho dân làm sao được. Đề nghị bên điện xem xét lại cho hợp tình hợp lý với dân.
 
Theo Bộ Công thương, việc Ngân hàng nhà nước điều chỉnh tỷ giá thời gian qua đã khiến cho TKV lỗ khoảng 1.200 tỉ đồng. EVN thì hiện tại vẫn chưa đưa ra được con số thua lỗ cụ thể.
 
Tuy nhiên thì theo các chuyên gia, con số lỗ trên cần phải được kiểm tra rõ ràng, tránh trường hợp hạch toán thua lỗ do kinh doanh ngoài ngành vào giá bán điện.
 
Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết cần phải tính thật là chính xác. Các con số fix ấy phải gạn lọc sau khi đã tính hết các thông số để ra khoản lỗ của anh là chừng nào. Tập đoàn tính nhưng Bộ Công thương, Bộ Tài chính là phải kiểm soát xem có đúng như lỗ vậy không?
 
Các chuyên gia chỉ ra vấn đề, đó là các doanh nghiệp kinh doanh có sử dụng ngoại tệ đều ký hợp đồng mua bán với tỉ giá cố định tại các ngân hàng thương mại. Như vậy, khó có thể đổ lỗi cho việc điều chỉnh tỉ giá dẫn tới thua lỗ.
 
Nhiều ý kiến cũng cho rằng, thay vì hạch toán khoản lỗ trên vào giá bán điện, các đơn vị như EVN hay TKV cần nghiêm túc nhìn nhận lại cách quản trị kinh doanh của mình.
 
Theo TS Lê Duy Hiếu, Chuyên gia kinh tế phân tích, việc ưu tiên của bất kỳ một công ty nào trên thị trường là bằng cách tổ chức quản lý của người ta để cắt giảm chi phí để duy trì cho khách hàng nguyên tắc thị trường và ít nhất là không tăng giá bán. Còn cái cách mà cứ đầu vào tăng thì tăng giá thì trên thế giới này ít khi làm và chỉ xuất hiện ở những quốc gia mà ngành sản xuất đó là độc quyền. Vì đã là độc quyền nên dù tôi có tăng giá ông cũng chẳng thể mua của ai bởi vì nó là độc quyền và ngành điện của chúng ta là một minh chứng.
 
Thời điểm hiện tại, không ít doanh nghiệp đang gặp khó khăn sau đợt điều chỉnh tỉ giá của Ngân hàng Nhà nước. Chính vì vậy, đề xuất tăng giá bán điện được xem là nhạy cảm, có thể tạo thêm sức ép hơn nữa tới tình hình sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.
 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề xuất việc đẩy nhanh xóa bỏ độc quyền của ngành điện, để đảm bảo nâng cao sức cạnh tranh, đưa giá điện theo đúng cơ chế thị trường.
BT
Thăm dò khán giả